Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ

vai tro cua vitamin d voi su phat trien cua tre nho 01

Vitamin D là chất giúp hấp thụ canxi vào xương và răng tốt hơn. Thiếu canxi sẽ dẫn đến những bệnh lý về xương, chậm phát triển, rụng tóc vành khăn. Do đó vitamin D có vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ cực quan trọng.

Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vitamin D là gì?

Vitamin D (hay còn gọi calciferol) được biết đến là một trong những chất tối quan trong cần có đối với cơ thể con người nói chung và đặc biệt là rất quan trọng với cơ thể trẻ nhỏ. Vitamin D và các nhóm vitamin khác có mối liên quan mật thiết với nhau tham gia vào quá trình hấp thụ, vận chuyển và chuyển hóa (canxi và phospho trong cơ thể nhằm duy trì cấu trúc xương ổn định và phát triển).

Vitamin D là nhóm vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể hấp thụ canxi và phot pho. Vitamin D được cung cấp từ thức ăn hàng ngày thường chỉ đạt 20% nhu cầu, 80% cung cấp còn lại được tổng hợp từ da (Dưới tác động tiếp xúc da với ánh nắng mặt trời hàng ngày.

Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vitamin D được biết đến là một trong những chất tối quan trong cần có đối với cơ thể

Vitamin D (calciferol) có 2 dạng chính trong tự nhiên:

– Vitamin D2 (ergocalciferol) có nhiều trong thực vật.

– Vitamin D3 (cholecalciferol) có nhiều trong cơ thể động vật.

Trong cơ thể người vitamin D3 được tổng hợp dưới ánh sáng mặt trời trên cơ sở một tiền chất được tạo từ cholesterol có tên 7-dehydro-cholesterol nằm ở lớp hạ bì. Quá trình chuyển hóa vitamin D3 được xảy ra ở gan và thận.

Biểu hiện thiếu vitamin D chính là biểu hiện của thiếu canxi. Các biểu hiện của thiếu canxi là bệnh còi xương ở trẻ em, hội chứng nhuyễn xương ở người trưởng thành và tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.

Vai trò của Vitamin D với sự phát triển của trẻ

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương thông qua việc phân phối các các chất canxi và phospho. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phosphor. Vitamin D cùng hormone cận giáp kích thích chuyển hóa canxi và phospho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi ở xương.

Lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể là nhân tố thiết yếu cho quá trình gắn canxi và phospho được gắn kết vào mô xương và giúp điều hòa các yếu tố nội môi luôn được cân bằng.

Đối với trẻ nhỏ nhu cầu đủ vitamin D sẽ giúp tăng hấp thu phospho và canxi ở ruột, tái hấp thu canxi ở thận và tham gia vào quá trình canxi sụn hóa tăng trưởng giúp trẻ tránh các bệnh còi xương (do thiếu yếu tố hấp thụ canxi và phospho).

Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương

Vitamin D tham gia vào quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hóa các hormone, bao gồm hormone cận giáp và isulin. Vitamin D cũng ảnh hưởng đến sự biệt hóa một số tế bào ung thư (ung thư da, ung thư xương, ung thư vú ở nữ giới).

Vitamin D có vai trò điều hòa nồng độ canxi trong máu. Khi thiếu vitamin D, cơ thể không được hấp thụ đủ canxi và phospho dẫn đến nồng độ canxi trong máu giảm. Khi đó canxi sẽ được huy động lấy từ xương ra để ổn định nồng độ canxi trong máu gây ra các chứng bệnh còi xương, chậm lớn, chậm biết đi, chân vòng kiềng.

Hệ quả thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D sẽ gây ra các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh và nội tiết (khó ngủ, ngủ không ngon giấc, ngủ hay giật mình, thần kinh kích, mồ hôi trộm).

Những ảnh hưởng khi cơ thể thiếu hoặc thừa vitamin D:

Thiếu vitamin D:

– Tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh còi xương chậm lớn ở trẻ nhỏ, nhuyễn xương ở người trường thành và loãng xương ở người cao tuổi.

– Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ vitamin D trong máu quá thấp có thể gây tử vong.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành và các bệnh ung thư, ảnh hưởng đến não bộ

– Thiếu vitamin D gây Ra các triệu chứng không điển hình như kích thích vật vã, ra mồ hôi trộm, chậm mọc răng tóc, mềm xương sọ…

Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ

Thiếu vitamin D bé dễ bị còi xương, hay quấy khóc

Thừa Vitamin D:

– Bổ sung lượng vitamin D liều cao có thể dẫn đến tử vong.

– Bổ sung vitamin D là điều cần thiết nhưng nếu bổ sung với số lượng quá lớn sẽ gây ra nhiễm độc do thừa Vitamin D, các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, chuột rút, ăn uống kém, táo bón.

Bổ sung vitamin D đúng cách

Chế độ ăn uống cần kết hợp đa dạng nhiều dạng thực phẩm, thực phẩm giàu vitamin D như cá, lòng đỏ trứng gà, gan, ngũ cốc, các sản phẩm sữa hiện nay chứa hàm lượng vitamin D (đặc biệt là vitamin D3 có tính ưu biệt dễ hấp thụ dễ chuyển hóa nồng độ Vitamin D trong máu cao).

Tắm nắng là biện pháp hữu hiệu đạt 80% lượng vitamin D cung cấp cho cơ thể: Không sử dụng quần áo bảo hộ, mũ áo dày, kem chống nắng. Nên để lộ vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt (thời gian tắm nắng tốt nhất trước 8h và 4 – 5 h chiều)

Người Việt Nam có thói quen thường ít được tắm nắng và ra đường cũng che chắn kỹ nên khả năng hấp thụ vitamin D qua tiếp xúc da với ánh nắng cũng rết ít nên cần cung cấp cho cơ thể bằng cách dùng sản phẩm vitamin D bổ sung (nên sử dụng các sản phẩm vitamin D3 sẽ tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa tốt hơn).

Vai trò của vitamin D với sự phát triển của trẻ nhỏ

Tắm nắng là biện pháp hữu hiệu đạt 80% lượng vitamin D cung cấp cho cơ thể

Cách bổ sung vitamin D đúng liều lượng, đúng độ tuổi

Độ tuổi Liều lượng theo đối tượng sử dụng (40 IU = 1Mcg)
Nam Nữ Mang thai Cho con bú
0 –12 tháng 400 IU 400 IU
1.      13 tuổi 600 IU 600 IU
14 -18 tuổi 600 IU 600 IU 600 IU 600 IU
19 – 50 tuổi 600 IU 600 IU 600 IU 600 IU
51 – 70 tuổi 600 IU 600 IU
Trên 70 tuổi 800 IU 800 IU

Vitamin D có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, thiếu vitamin D trẻ sẽ chậm phát triển, đãn đến các bệnh lý về xương, khó ngủ, quấy khóc… Bố mẹ nên bổ sung vitamin D cho bé hợp lý qua những gợi ý trên từ Gafo nhé!

Xem thêm: Trẻ sơ sinh có nên uống sữa non từ sớm không?

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO