Làm sao để biết được được cách uống sữa bột đúng cách?

Làm sao để biết được được cách uống sữa bột đúng cách?

Uống sữa bột đúng cách

Sữa bột là loại thức uống chứa nhiều chất dinh dưỡng và thích hợp với mọi độ tuổi. Tuy nhiên để có thể hấp thụ được hết các dưỡng chất có trong sữa bột, bạn cần phải biết cách uống sữa bột đúng cách. Tìm hiểu những thông tin này qua bài viết ngay sau đây.

Uống sữa bột đúng cách

Làm sao để biết được được cách uống sữa bột đúng cách?

Dưỡng chất có trong sữa bột

Sữa bột là một sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm, được chế biến từ sữa thông qua quá trình loại bỏ nước để biến thành dạng bột khô. Điều này giúp sữa bột có hạn sử dụng lâu hơn so với những loại sữa ở các dạng khác. Sữa bột đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe người tiêu dùng. Để được phân phối trên thị trường, các sản phẩm sữa bột phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy định do cơ quan chức năng đặt ra.

Theo thông tin từ Viện Nhi Khoa Mỹ (AAP), sữa bột cần được sản xuất theo công thức đặc biệt, bảo đảm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho người sử dụng. Cụ thể, sữa bột phải chứa các thành phần như chất béo, protein, các loại vitamin (như Niacin, acid Linoleic, acid Pantothenic), chất bột đường, canxi, nucleotide, potassium, và nhiều các khoáng chất như sắt, đồng, magie, mangan, kẽm, photpho,…

Uống sữa bột đúng cách

Sữa bột là một sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm

Các thành phần dinh dưỡng trong sữa bột cần tuân thủ các quy định sau đây:

  • Protein phải nằm trong phạm vi cho phép và phải được mô tả rõ nguồn gốc, như sữa bò, gạo hoặc đậu nành.
  • Năng lượng và chất béo trong sữa phải duy trì ở mức phù hợp với quy định.
  • Số lượng và loại chất khoáng, vitamin, và các thành phần khác trong sữa cần có hoạt tính sinh học, chẳng hạn như men vi sinh hoặc dầu cám.
  • Tỷ lệ chất béo, Omega-3, Omega-6, cũng như hàm lượng DHA và EPA, phải được mô tả rõ ràng.

Cách uống sữa bột đúng cách

Thời điểm uống sữa

Uống sữa trong bữa ăn: Giúp cung cấp một nguồn dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Điều này là quan trọng để đảm bảo đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể trong bữa ăn hàng ngày.

Uống sữa sau khi tập thể dục hoặc tham gia hoạt động thể thao: Không chỉ giúp bổ sung nhiều dưỡng chất mà còn cung cấp thêm năng lượng để hỗ trợ hoạt động của cơ thể. Đối với những người thường xuyên thực hiện hoạt động thể thao, đặc biệt là vào buổi sáng, uống sữa để cung cấp cho cơ thể lượng canxi và protein. Lúc này, canxi và protein đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và phát triển cơ bắp và xương.

Uống sữa bột đúng cách

Uống sữa sau khi tập thể dục hoặc tham gia hoạt động thể thao

Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ 30 phút: Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn trong việc ngủ hoặc ngủ không sâu. Sữa là lựa chọn thích hợp vào buổi tối khi cơ thể cần chuyển từ trạng thái hoạt động sang trạng thái thư giãn.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, việc uống một cốc sữa ấm có thể giúp cơ thể bạn thư giãn và cảm thấy sảng khoái hơn. Sữa chứa tryptophan, một loại axit amin kích thích não sản xuất serotonin và melatonin – hai chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm soát chu kỳ giấc ngủ. Magie có trong sữa cũng là một lý do thuyết phục để bạn cân nhắc uống một cốc sữa trước khi đi ngủ, vì magie có khả năng ngăn chặn các vấn đề như lo âu, khó ngủ và chuột rút vào ban đêm.

Thời điểm không nên uống sữa

Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất, song chứa nhiều hoạt chất có thể gây mệt mỏi và trấn an tinh thần. Vì vậy, việc uống sữa khi đang đói có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời, lúc đói, dạ dày co bóp mạnh và sữa có thể bị đẩy xuống ruột mà chưa kịp tiêu hóa hết, gây rối loạn tiêu hóa.

Không nên uống sữa quá gần thời điểm trước và sau bữa ăn, vì lý do cơ bản là trong bữa ăn chúng ta thường ăn các thực phẩm như thịt, cá, rau,… là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể và cung cấp năng lượng. Trong số các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ thức ăn, các ion kim loại sắt có thể giảm khả năng hấp thụ canxi trong ruột non, gây ra cảm giác đầy bụng và khó tiêu.

Lượng sữa cần uống

Theo nghiên cứu của những chuyên gia dinh dưỡng Việt Nam, liều lượng sữa khuyến nghị cho từng nhóm đối tượng phụ thuộc vào độ tuổi và thể trạng của người Việt Nam.

Đối với trẻ em:

Uống sữa bột đúng cách

Trẻ em từ 8-9 tuổi nên tiêu thụ mỗi ngày 5 đơn vị sữa

Trẻ em từ 3-5 tuổi nên tiêu thụ mỗi ngày 4 đơn vị sữa và chế phẩm từ sữa. Tương đương 15g phô mai (1 miếng phô mai), 100ml sữa chua và 200ml sữa dạng lỏng (tương đương 2 ly sữa nhỏ).

Trẻ em từ 6-7 tuổi nên tiêu thụ mỗi ngày 4,5 đơn vị sữa và các chế phẩm từ sữa, bao gồm 15g phô mai, 100ml sữa chua và 250ml sữa dạng lỏng.

Trẻ em từ 8-9 tuổi nên tiêu thụ mỗi ngày 5 đơn vị sữa, bao gồm 30g phô mai, 100ml sữa chua và 200ml sữa dạng lỏng.

Trẻ từ 10 – 19 tuổi nên tiêu thụ mỗi ngày 6 đơn vị sữa và các sản phẩm từ sữa, bao gồm 30g phô mai, 200ml sữa chua và 200ml sữa dạng lỏng.

Đối với người trưởng thành:

Uống sữa bột đúng cách

Từ 20 – 49 tuổi, nên sử dụng hàng ngày 3 đơn vị sữa và chế phẩm từ sữa

Từ 20 – 49 tuổi, nên sử dụng hàng ngày 3 đơn vị sữa và chế phẩm từ sữa, bao gồm 15g phô mai, 100ml sữa chua và 100ml sữa dạng lỏng.

Từ 50 – 69 tuổi, khuyến nghị mỗi ngày tiêu thụ 3,5 đơn vị sữa, tương đương với 15g phô mai, 100ml sữa chua và 150ml sữa dạng lỏng.

Người trên 70 tuổi, nên uống 4 đơn vị sữa và chế phẩm từ sữa mỗi ngày, bao gồm 30g phô mai, 100ml sữa chua và 100ml sữa dạng lỏng.

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày 6 đơn vị sữa và sản phẩm từ sữa, gồm 30g phô mai, 200ml sữa chua và 200ml sữa dạng lỏng.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và uống sữa bột đúng cách, quan trọng nhất là phải pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cần chú ý đến nhiệt độ pha sữa thích hợp, liều lượng pha và cách bảo quản sản phẩm.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn thông tin làm sao để biết được được cách uống sữa bột đúng cách. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức hữu ích để có thể bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm: Người lớn tuổi có nên uống sữa?

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO