Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

tre uong nhieu sua cong thuc co tot khong 06

Sữa công thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ, giúp bé hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, tăng cường sức đề kháng, phát triển cân nặng, chiều cao. Tuy nhiêu trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không? Đây là phân vân của nhiều mẹ bỉm sữa.

Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

Sữa công thức không thể uống thay cơm

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là thực phẩm dinh dưỡng chính. Trẻ ở giai đoạn này chỉ cần bú sữa mẹ là đủ, nếu sữa mẹ ít, mẹ mất sữa có thể bổ sung thêm sữa ngoài chứ không cần bổ sung bất kỳ một loại thực phẩm nào khác.

Tuy nhiên, từ 6 tháng tuổi trở lên nhu cầu về dinh dưỡng ở trẻ cao hơn. Sữa mẹ lúc này đã giảm về chất và số lượng, trẻ uống thêm sữa bột cũng không đủ dinh dưỡng cho bé. Do đó, bé từ 6 tháng tuổi đã bắt đầu quá trình tập ăn dặm với đa dạng các thực phẩm giàu dưỡng chất, chế theo cách nghiền nhỏ, bột mịn.

Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

Sữa công thức không thể uống thay cơm

Sữa công thức từ 6 tháng tuổi trở lên chỉ có vai trò bổ sung chất dinh dưỡng, là một trong những thực phẩm mẹ nên bổ sung cho bé. Sữa công thức không thể thay thế cơm, chế độ ăn dặm của bé được.

Nếu mẹ cho bé uống sữa công thức thay ăn dặm, thay con, trẻ từ 6 tháng trở lên uống sữa công thức hoàn toàn sẽ gây ra một số hệ luỵ nguy hiểm cho trẻ, con thiếu chất suy dinh dưỡng.

Vì vậy, không một tài liệu, nghiên cứu nào khuyên mẹ cho bé uống sữa công thức thay cơm, hay khẳng định rằng sữa công thức có thể thay thế hoàn toàn chế độ ăn dặm, cơm của bé.

Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

Sữa công thức tốt nhưng phải được uống đúng đủ liều lượng theo độ tuổi của trẻ và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Việc lạm dụng sữa công thức, bé uống quá nhiều sữa công thức không hề tốt với sự phát triển, hệ tiêu hoá của bé. Do đó, các nhà sản xuất sữa đều ghi rõ cụ thể hướng dẫn cách pha sữa, liều lượng sử dụng sữa phù hợp với từng độ tuổi trong một lần uống/một ngày.

Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

Sữa công thức tốt nhưng phải được uống đúng đủ liều lượng theo độ tuổi của trẻ và hướng dẫn của nhà sản xuất

Tác hại của việc bé uống quá nhiều sữa bột

Trẻ uống nhiều sữa bột sẽ dẫn đến những hệ luỵ sau đây.

Con dễ thiếu chất

Nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên chỉ uống sữa, không ăn dặm, ăn cơm hoặc ăn rất ít cơm, cứ đói là bé lại uống sữa sẽ gây ra tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ.

Trong sữa có nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng không phải chỉ uống mỗi sữa công thức là đủ.

Trẻ trên 6 tháng tuổi cần bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn dặm hợp lý, bé ăn trên tuổi có thể ăn cơm, thức ăn mềm. Dinh dưỡng cần bổ sung đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau như: Thịt, cá, trứng, rau xanh, các loại củ, trái cây, sữa chua… Nếu chỉ bổ sung đơn thuần sữa công thức, con sẽ thiếu dưỡng chất, chậm tăng cân, phát triển thể chất và trí não.

Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

Trong sữa có nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng không phải chỉ uống mỗi sữa công thức là đủ

Gây hại cho hệ tiêu hoá

Bé trên 1 tuổi uống sữa hoàn toàn, không ăn cơm hệ tiêu hoá của con sẽ yếu đi, bé hay gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hoá như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng đầy hơn.

Lúc này hệ tiêu hoá của bé đã hoàn thiện, khoẻ mạnh hơn giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi vì vậy mẹ nên bổ sung, đa dạng các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin cho bé giúp hệ tiêu hoá của con khoẻ mạnh, con hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Trẻ lười ăn cơm

Mẹ cho bé uống sữa công thức kéo dài sẽ khiến con có thói quen lười ăn cơm, biếng ăn, trẻ chỉ thích uống sữa.

Trẻ càng lớn càng thay đổi thói quen ăn uống của bé. Trong khi đó tập cho trẻ ăn cơm là việc bắt buộc mẹ phải làm từ những tháng con tập ăn dặm sau đó chuyển sang thức ăn cứng hơn.

Nên cho bé uống sữa công thức như thế nào mới đúng?

Sữa công thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho con, không phải thức ăn chính. Do đó, mẹ chỉ nên bổ sung theo các gợi ý sau:

Trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không?

Sữa công thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho con, không phải thức ăn chính

– Cho bé uống sữa vào các bữa phụ

Mẹ chỉ nên cho con uống vào các bữa phụ như buổi sáng, nửa buổi sáng, nửa buổi chiều, trước lúc đi ngủ…

Liều lượng sữa và số lần cho bé uống sữa sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và hướng dẫn của nhà sản xuất. Mẹ không nên chiều theo ý thích của con, để con uống nhiều lần trong ngày, không kiểm soát.

– Hạn chế cho bé uống sữa trước bữa ăn chính 1 tiếng

Mẹ cho bé uống sữa trước bữa ăn chính sẽ khiến con ngang dạ, không có cảm giác đói và lười ăn cơm. Tốt nhất mẹ nên cho bé uống sữa trước lúc bữa ăn 2 – 3 tiếng, hạn chế tâm lý bé no sữa biếng ăn.

Như vậy, trẻ uống nhiều sữa công thức có tốt không thì câu trả lời là không? Sữa công thức tốt với trẻ nếu uống đủ liều, theo hướng dẫn nhưng sẽ không tốt khi con uống quá nhiều, uống sữa thay cơm.

Xem thêm: Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO