Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao? Đây là vấn đề nhức nhối mà hầu như các bà mẹ bỉm nào cũng gặp phải trong thời gian chăm con nhỏ.

Câu hỏi: Chào chuyên gia. Bé nhà em hiện được 5 tháng 1 ngày. Từ lúc mới sinh sữa mẹ ít nên em có cho bé uống thêm sữa ngoài. Mấy hôm gần đây con bỏ bú sữa mẹ, không bú khiến em lo lắng nhưng bé vẫn bú sữa ngoài tốt. Theo chuyên gia em nên làm gì để con bú sữa mẹ tiếp tục ạ? – Câu hỏi từ mẹ Trần Thị Tuyết Mai

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Gafo trả lời:

Nguyên nhân trẻ bỏ bú sữa mẹ

Trẻ bỏ bú sữa mẹ đến từ các nguyên nhân sau:

– Bé bị ốm: Nếu con bị ốm sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, nghẹt mũi khiến bé không muốn bú, bỏ bú.

– Mùi lạ: Nếu mẹ dùng nước hoa, xà bông tắm có mùi vị lạ bé sẽ sợ, không muốn bú. Hoặc thay đổi về mùi vị sữa do thức ăn, mẹ uống thuốc, mẹ mang thai khiến bé không chịu bú.

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Nguyên nhân trẻ bỏ bú sữa mẹ

– Bé mọc răng: Nếu bé mọc răng con thường có hiện tượng bỏ bú, do phần lợi của bé đang ngứa ngáy, bị đau, bé sốt mệt mỏi.

– Bé mất tập trung: Mẹ cho bé bú nhưng lại trêu đùa khiến con mất tập trung, bé không chịu bú, chán bú hơn.

– Nguồn sữa của mẹ giảm: Bé bú nhiều sữa công thức, ngậm ti giả nhiều khiến con không còn hứng thú với sữa mẹ, bé chán bú.

Đang theo dõi: Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Trẻ bỏ bú mẹ phải làm sao?

Trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ không nên để bé bỏ bú, lạm dụng quá sữa ngoài. Ít nhất sau 1 tuổi mẹ mới nên cai sữa cho bé vì sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Trường hợp trẻ bỏ bú sữa mẹ, mẹ có thể tham khảo các cách sau để bé chịu bú sữa mẹ, bú tốt hơn.

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ không nên để bé bỏ bú, lạm dụng quá sữa ngoài

Cho bé bú khi buồn ngủ

Mẹ có thể cho bé bú lúc con buồn ngủ, đang ngủ cũng được. Việc này sẽ khiến con không kén bú bình hay ti mẹ. Đồng mẹ cần chú ý tư thế bú cho bé để tránh bé bị sặc sữa.

Cho bé da kề da

Thay vì để bé mặc nhiều đồ khi bú, mẹ có thể cởi bớt quần áo của bé và cho con bú da kề da với mẹ như lúc bé mới chào đời. Hoặc trước khi tắm, mẹ có thể vuốt ve, massage cho bé khiến con có cảm giác gần gũi, gần mẹ hơn.

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Mẹ có thể cởi bớt quần áo của bé và cho con bú da kề da với mẹ như lúc bé mới chào đời

Vắt sữa mẹ ra bình cho bé bú

Phương pháp tốt nhất nếu trẻ không chịu ti mẹ trực tiếp, mẹ hãy vắt sữa mẹ ra và cho bé bú bằng bình. Nếu bé vẫn bú sữa bình tốt, mẹ hãy tận dụng cách này để bé sữa mẹ tốt nhất. Nếu sữa mẹ nhiều có thể cho con bú hoàn toàn sữa mẹ bằng bình cũng được.

Điều chỉnh lại khẩu phần ăn

Sữa có mùi lạ khiến con dễ bỏ bú, sợ mùi sữa mẹ. Do đó mẹ hạn chế ăn những đồ tanh, có mùi khó chịu để con dễ bú, thích sữa mẹ hơn.

Trẻ bỏ bú sữa mẹ phải làm sao?

Sữa có mùi lạ khiến con dễ bỏ bú, sợ mùi sữa mẹ

Hạn chế sử dụng nước hoa, mỹ phẩm

Nước hoa, mỹ phẩm có mùi nồng nặc khiến bé dễ bị dị ứng, bỏ bú. Do đó, thời gian cho bé bú, nhất là 6 tháng đầu cho con bú mẹ hạn chế sử dụng mỹ phẩm để an toàn cho bé hơn nhé.

Như vậy, mẹ có thể tham khảo các cách giúp bé chịu bú sữa mẹ, thay vì bỏ sữa mẹ quá sớm không tốt với sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm: Thực phẩm phù hợp cho người muốn tăng cân

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO