Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Mời quý độc giả cùng Gafovn giải đáp thắc mắc “Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?” trong bài viết hôm nay nhé!

Chuyên gia cho em hỏi, bé trai nhà em hiện taị được 10 tháng tuổi, 2 tuần nay cháu ăn kém, đi đại tiện 2 ngày cháu mới đi một lần (trước đây cháu đi đều ngày 1 lần), mỗi lần đi rất khó khăn. Vì em ít sữa nên đang cho bé dùng thêm sữa ngoài, em cho cháu dùng được hơn 4 tuần rồi. Chuyên gia cho em hỏi nguyên nhân bé bị táo bón do đâu? Có nên bổ sung probiotic không? Probiotic là gì, bổ sung Probiotic có cải thiện được tình trạng trên không? – Câu hỏi từ bạn Lương Minh C.

Chia sẻ từ chuyên gia:

Nguyên nhân trẻ bị táo bón

Chào bạn C. Hiện tại bé nhà bạn được 10 tháng tuổi và bạn cũng cho bé ăn dặm cùng bổ sung thêm sữa công thức.

Táo bón ở trẻ nhỏ không hề hiếm gặp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Có thể là do chế độ ăn dặm chưa cân đối, có thể do cách bạn pha sữa công thức chưa đúng, do hệ tiêu hóa của bé đang rối loạn do nguyên nhân dùng các thuốc kháng sinh, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột…

Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Táo bón ở trẻ nhỏ không hiếm gặp

Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân sau :

Chế độ ăn mất cân đối

Bạn cho bé ăn thực phẩm nhiều chất đạm mà không cân đối cùng các vitamin khoáng chất khác từ rau, củ, trái cây tươi, vitamin D…

Việc bổ sung cần này rất cần thiết trong khẩu phần ăn dặm của bé để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể phát triển và đủ chất xơ để tốt cho hệ tiêu hóa. Cần kết hợp xen kẽ giữa các bữa ăn dặm và dùng thêm sữa công thức cho hợp lý.

Pha sữa công thức sai tỷ lệ

Có thể do bạn pha sữa công thức quá đặc đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón do thiếu lượng nước cần thiết để cung cấp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.
Hoặc cũng có thể do loại sữa bạn đang dùng có hàm lượng các dưỡng chất, vitamin, khoáng, thành phần lợi khuẩn probiotics chưa đáp ứng được nhu cầu cơ thể bé.

Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Pha sữa công thức quá đặc cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón

Nguyên nhân có thể đến từ hệ tiêu hóa

Do hệ tiêu hóa và hệ men vi sinh đường ruột đang gặp những rối loạn mất cân bằng, do dùng kháng sinh hoặc mất cân bằng từ chính cơ thể bé.

Nguyên nhân ít xảy ra

Do thói quen của bé, 2 ngày mới đi đại tiện một lần, đại tràng hút hết nước và khoáng nên gây ra tình trạng phân khô, rắn hơn, gây ra hiện tượng khó đi đại tiện…

Tham khảo: Thương hiệu sữa dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Probiotics là gì?

Probiotics là những vi sinh vật có lợi cho đường ruột, bình thường trong cơ thể luôn có sự cân bằng về lợi khuẩn và hại khuẩn, khi cơ thể gặp những yếu tố bất lợi lượng hại khuẩn gia tăng lấn át các lợi khuẩn, các hại khuẩn này tiết ra độc tố làm giảm số lượng lợi khuẩn, gây bệnh cho cơ thể.

Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Probiotics là những vi sinh vật có lợi cho đường ruột

Có nên bổ sung probiotic không?

Loại trừ một số nguyên nhân bệnh lý, còn lại mẹ hoàn toàn có thể bổ sung lợi khuẩn Probiotics cho bé với tác dụng:

– Giúp bé cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gia tăng các lợi khuẩn

Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bổ sung probiotics giúp bé cải thiện tốt hệ tiêu hóa phòng ngừa và điều trị táo bón hiệu quả.

– Việc bổ sung lợi khuẩn (probiotcs) là cần thiết, giúp hệ sinh vật đường ruột được cân đối, gia tăng lợi khuẩn, hạn chế mức gây hại của hại khuẩn.

Đang theo dõi: Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Giải pháp khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ

– Chế biến thức ăn dặm nhuyễn, thức ăn lỏng dễ tiêu, cân đối giữa lượng thức ăn đạm và dầu, mỡ, các loại, rau, củ, quả…

– Mẹ hãy massage nhẹ nhàng vùng bụng cho bé.

– Ngâm vùng mông, hậu môn cho bé trong chậu nước ấm 10 – 15 phút mỗi ngày.

Trẻ bị táo bón có nên bổ sung lợi khuẩn probiotic không?

Trẻ bị táo bón mẹ hãy massage nhẹ nhàng vùng bụng cho bé

– Bạn đang thiếu sữa nhưng không có nghĩa là không cho con bú, Tiếp tục tận dụng lượng sữa mẹ ít ỏi đó cho con bú và kết hợp dùng sữa công thức.

– Pha sữa công thức đúng tỷ lệ khuyến cáo trên sản phẩm, nếu lo ngại về loại sữa bạn đang dùng thì bạn có thể chuyển sang dùng sản phẩm sữa công thức khác chứa hàm lượng các chất cân đối hơn. Lựa chọn loại sữa công thức chứa nhiều chất xơ, nhiều lợi khuẩn probiotics.

– Bổ sung probiotics bằng các chế phẩm sinh học dạng dung dịch.

Lưu ý: Hãy cho bé đi khám bác sỹ khi tất cả những phương pháp trên bạn đã áp dụng nhưng chưa đem lại hiệu quả, bé vẫn gặp tình trạng bón kéo dài, bé cần được khám để loại trừ đang gặp một số vấn đề về sức khỏe, hệ tiêu hóa…

Bố mẹ có thể tham khảo loại sữa Growtin plus của Gafo sản xuất. Đây là loại sữa công thức đang được đánh giá rất cao, đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng cân đối giàu vitamin, khoáng chất, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa, lại được bổ sung đến gần 8 tỉ lợi khuẩn probiotics (vượt trội hơn hẳn những dòng sữa trên thị trường hiện nay) nhằm đa dạng hệ vi sinh đường ruột, giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, góp phần ngăn ngừa và điều trị vấn đề về rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm: Người già có thể uống sữa organic được không?

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO