Giải đáp câu hỏi: Sữa có bao nhiêu đạm?

Giải đáp câu hỏi: Sữa có bao nhiêu đạm?

Sữa có bao nhiêu đạm?

Một trong những yếu tố dinh dưỡng quan trọng của sữa mà nhiều người quan tâm đến chính là đạm. Có khá nhiều người sẽ có chung thắc mắc, liệu: “Sữa có bao nhiêu đạm?”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của sữa, đặc biệt là lượng đạm có trong nó.

Sữa có bao nhiêu đạm?

Giải đáp câu hỏi: Sữa có bao nhiêu đạm?

5 thành phần chính có trong sữa

Sữa chứa năm thành phần quan trọng: đạm, béo, đường lactose, vi khoáng chấ, và nước. Tỉ lệ giữa các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng, màu sắc và độ đặc của sữa.

Đạm whey và casein

Sữa được coi là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, vì các loại protein trong sữa có cấu trúc phân tử lớn và không hòa tan trong nước. Trong sữa có hai loại protein chính, đó là casein và whey. Protein casein trong sữa kết hợp cùng với các khoáng chất khác trong sữa để tạo thành các mixen (chứa khoảng 65% nước, phần còn lại chứa casein và khoáng chất như canxi, magie, photphat…). Các mixen này phản xạ ánh sáng, làm cho sữa có màu trắng.

Sữa có bao nhiêu đạm?

Sữa được coi là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời

Casein, một loại protein trong sữa, có khả năng đông lại và tách ra khỏi nước trong môi trường có axit. Trong sữa, casein tụm lại với nhau và hoạt động như những hạt bọt biển nhỏ, giữ nước lại. Chúng có khả năng giữ lượng nước lên đến 70% cho mỗi phần sữa nhỏ. Tuy nhiên, tác động của axit, muối hoặc nhiệt độ cao có thể làm cho casein đông lại này mất đi sự giữ nước.

Tham khảo: Thương hiệu sữa dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Chất béo

Sữa chứa một lượng lớn chất béo, và chúng tạo lớp nổi trên bề mặt sữa. Sữa chứa nhiều loại chất béo khác nhau và thường có hàm lượng cholesterol thấp. So sánh với sản phẩm sữa, bơ chứa nhiều chất béo hơn và thường có giá thành cao hơn.

Sữa có bao nhiêu đạm?

Sữa chứa một lượng lớn chất béo, và chúng tạo lớp nổi trên bề mặt sữa

Trong sữa tươi, các hạt chất béo có thể gắn kết lại với nhau và tạo ra hai lớp khác nhau trên bề mặt sữa. Để ngăn chặn hiện tượng này, hầu hết sản phẩm sữa đóng hộp cần trải qua quá trình xử lý để tách nhỏ các phân tử chất béo, giúp duy trì tính đồng nhất của sản phẩm.

Đường lactose

Sữa cũng có chứa một loại carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên. Đường này được gọi là lactose và chỉ có trong sữa. Lactose là nguồn góp phần vào vị ngọt của sữa và chỉ có thể được tiêu hóa bởi một enzym đặc biệt mà cơ thể sản xuất. Có người không thể uống sữa tươi do cơ thể họ không sản xuất đủ enzym lactase, cần thiết để tiêu hóa lactose trong sữa.

Sữa có bao nhiêu đạm?

Sữa cũng có chứa một loại carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên

Vitamin và khoáng chất

Sữa chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Canxi và magiê giúp ổn định các mixen trong sữa. Canxi cung cấp hỗ trợ cho sức khỏe xương và răng. Sữa cũng là một nguồn giàu riboflavin, một loại vitamin dễ bị phá hủy dưới ánh sáng, vì vậy cần bảo quản sữa trong các đồ bảo quản không cho ánh sáng xâm nhập. Chất béo trong sữa cũng chứa vitamin A và nhiều sản phẩm sữa thường được bổ sung thêm vitamin D.

Sữa có bao nhiêu đạm?

Trước khi tìm hiểu sữa có bao nhiêu đạm?, ta cần biết được phương pháp để tính hàm lượng đạm có trong sữa. Trong thực tế, có hai phương pháp để đánh giá hàm lượng đạm trong sữa. Phương pháp đầu tiên là tính hàm lượng đạm (thường bằng gram) chia cho trọng lượng sữa (đo bằng gram hoặc millilitre). Phương pháp thứ hai là tính hàm lượng đạm chia cho năng lượng (đo bằng kilojoule hoặc kilocalorie; 1 joule tương đương với 0,2390 calorie).

Ở các nước phương Tây hiện nay, hàm lượng đạm trong sữa cho trẻ thường được tính dựa trên năng lượng và ước lượng khoảng 2g đạm/100 kcal (tương đương khoảng 1,3% trọng lượng sữa). Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ đạm trên năng lượng 1,7 g/100kcal là đủ cho sự phát triển của hệ thống nội tiết – chuyển hóa, nhưng có thể không “an toàn” vì có thể gây tăng cân cho trẻ. Tuy nhiên, việc quan tâm đến yếu tố “an toàn” này có thể không phù hợp cho hầu hết trẻ em Việt Nam, do trọng lượng sinh của trẻ Việt Nam thường thấp hơn so với trẻ da trắng.

Sữa có bao nhiêu đạm?

Hàm lượng đạm trong sữa cho trẻ thường được tính dựa trên năng lượng và ước lượng khoảng 2g đạm/100 kcal

Hai năm trước, các chuyên gia nhi khoa quốc tế đã đưa ra các giá trị tham chiếu về hàm lượng chất dinh dưỡng tối thiểu và tối đa trong sữa dành cho trẻ thông qua một hội thảo. Theo đề xuất này, hàm lượng đạm tối thiểu trong sữa bò là 1,8g/100 kcal và tối đa là 3g/100 kcal. Tại Việt Nam, một số hãng sản xuất sữa cũng sản phẩm có chứa khoảng 3 đến 4g đạm trong mỗi 100mL sản phẩm của họ.

Lợi ích của sữa

Bổ sung canxi

Sữa tươi có chứa nhiều canxi và vitamin D, cả hai đều là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của hệ xương ở trẻ em và giúp giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi. Uống sữa tươi hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì.

Sữa có bao nhiêu đạm?

Sữa tươi có chứa nhiều canxi và vitamin D

Tốt cho tim mạch

Sữa tươi có một công dụng tuyệt vời khác là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Để giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch từ 15-20%, bạn nên uống khoảng 0.5 lít sữa tươi mỗi ngày. Điều này là do hàm lượng cao protein trong sữa tươi có khả năng làm giảm huyết áp và cải thiện chức năng của hệ tim mạch và mạch máu.

Lượng sữa cần uống trong 1 ngày

Dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng từ các nước Mỹ, Anh và Châu Âu, khuyến nghị như sau:

  • Để duy trì sức khỏe xương, không nên uống quá 1 ly sữa mỗi ngày.
  • Một người mỗi ngày trung bình chỉ cần uống 1 ly tương đương 235ml sữa. Việc này sẽ giúp cung cấp canxi cũng như vitamin B2 hàng ngày.
  • Tuyệt đối không nên uống quá 3 ly sữa mỗi ngày.

Dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại Việt Nam, liều lượng sữa tiêu thụ đối với từng nhóm đối tượng tùy theo thể trạng của người Việt Nam.

Sữa có bao nhiêu đạm?

Liều lượng sữa tiêu thụ đối với từng nhóm đối tượng tùy theo thể trạng của người Việt Nam

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề sữa có bao nhiêu đạm?, hãy tìm hiểu kỹ về nhu cầu dinh dưỡng của mình và tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống cân đối và đa dạng để bảo đảm bạn nhận đủ tất cả các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mình.

Xem thêm: Gia vị cho bé

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO