Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Trường hợp bé uống sữa công thức không tăng cân diễn ra ở nhiều bé khiến mẹ lo lắng về chất lượng của sữa, không biết nguyên nhân do đâu và nên chọn loại sữa nào phù hợp cho con. Mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân tại bài viết dưới đây và những giải pháp tối ưu giúp mẹ chọn sữa phù hợp với con yêu, con hợp sữa, tăng cân khoẻ mạnh.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Cân nặng của bé tăng hay không dựa trên nhiều yếu tố khác nhau về cả dinh dưỡng và thể chất, tình trạng sức khoẻ của con. Việc mẹ kết luận, cho rằng trẻ uống sữa công thức đắt tiền, sữa ngoại nhưng không tăng cân là do không hợp sữa. Kết luận này chưa đúng và hoàn toàn có cơ sở chứng minh.

Để xác định chính xác được nguyên nhân bé chậm tăn cân, suy dinh dưỡng các bác sĩ chuyên khoa cần thực hiện các xét nghiệm, nghiên cứu để đánh giá về thể trạng, chế độ dinh dưỡng của bé mới có kết luận chính xác bé nguyên nhân do đâu.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Cân nặng của bé tăng hay không dựa trên nhiều yếu tố khác nhau về cả dinh dưỡng và thể chất, tình trạng sức khoẻ của con

Trẻ nhỏ không tăng cân, chậm tăng có thể đến từ các nguyên nhân sau đây:

Pha sữa công thức sai cách

Mẹ pha sữa công thức sai cách, không đúng tỉ lệ, hướng dẫn và không tiệt trùng sạch dụng cụ pha sữa khiến vi khuẩn, vi trùng xâm nhập có thể dẫn đến việc bé bị nhiễm khuẩn hệ tiêu hoá, các thành phần của sữa không phát huy được tác dụng, bé không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Trẻ biếng ăn, bú ít

Trẻ ăn ít dẫn đến tình trạng cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng, con chậm tăng cân, không tăng cân, suy dinh dưỡng do thiếu dưỡng chất.

Trẻ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch

Trẻ bị dị tật này sẽ cản trở việc bú của con, con không bú được nhiều, đủ chất. Mẹ có thể khách phục bằng cách cho bé bú bằng núm vú và bình sữa đặc biệt và cho con bú theo sự hướng dẫn của chuyên gia.

Trẻ bị ốm vặt thường xuyên

Trẻ bị ốm vặt nhiều, liên tục khiến bé mệt mỏi, không thiết ăn uống. Trẻ ăn kém là nguyên nhân dẫn đến tình trạng con không tăng cân, chậm tăng cân.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Trẻ bị ốm vặt nhiều, liên tục khiến bé mệt mỏi, không thiết ăn uống

Bé ngủ nhiều hơn bú

Với trẻ sơ sinh, bé ngủ nhiều hơn bú là do con không chịu bú, đến cữ bú con lại buồn ngủ nên cữ bú của con bị gián đoạn. Tình trạng này kéo dài khiến bé không nhận đủ chất dinh dưỡng do bú ít.

Hệ tiêu hoá của trẻ có vấn đề

Trẻ bị giun sán, rối loạn đường tiêu hoá sẽ khiến con không hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Vi khuẩn ký sinh trong thành ruột có thể hút bớt chất dinh dưỡng khiến bé chậm lên cân hay bị táo bón, tiêu chảy, chướng bụng. Trường hợp này mẹ nên cho bé đi khám để có phương pháp khắc phục sớm nhất.

Bé sinh non

Trẻ sinh non ở tuần 34 – 37 thường có thể trạng yếu, hệ miễn dịch kém do chưa đủ tháng. Khả năng bú của con chưa hoàn thiện, thở và bú của trẻ không được hiệu quả do đó cân nặng của bé không được đều, tăng cân.

Cách chọn sữa công thức cho trẻ tăng cân

Ngoài các vấn đề về thể trạng trẻ như bé sinh đủ tháng, con có hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá tốt việc chọn sữa cho trẻ sơ sinh rất quan trọng. Mẹ cần chọn sữa cho con theo các yếu tố sau để con hợp sữa, hấp thụ đủ dinh dưỡng tăng cân.

Chọn sữa cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn này mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ, sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của trẻ trong vòng 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ chứa kháng thể IgG, IgA giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp các dưỡng chất cho trẻ. Trẻ ăn ngon, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất từ dòng sữa mẹ.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Giai đoạn này mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ

Trường hợp mẹ thiếu sữa, ít sữa, sữa không đảm bảo mẹ có thể chọn loại sữa với các yếu tố sau đây:

– Sữa có hương vị, độ nhạt giống sữa mẹ.

– Thành phần sữa non cao giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch.

– Sữa đầy đủ các thành phần đạm whey, canxi nano, probiotic, 2′ FL HMO, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể trẻ sơ sinh.

– Sữa có hàm lượng thành phần các chất dinh dưỡng vừa đủ, tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ, không gây tình trạng thừa chất.

Chọn sữa cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn vì sữa mẹ đã ít dần, không đủ chất như trước. Mẹ nên chọn loại sữa công thức có đầy đủ hàm lượng các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

– Thành phần whey protein: Hạn chế tình trạng táo bón. Giúp bé tăng cân tốt hơn.

– Thành phần sữa non: Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Giảm nguy cơ nhiễm trùng do được bổ sung IgA, IgG.

– Thành phần probiotic: Hạn chế tối đa tình trạng táo bón, tiêu chảy.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Mẹ nên chọn loại sữa công thức có đầy đủ hàm lượng các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

– Thành phần canxi nano và vitamin D3, K2: Bổ sung canxi : Hợp chất này chiếm đến 97% trong răng và 70% trong xương. Tăng cường tối đa khả năng hấp thụ dưỡng chất, giảm nguy cơ sỏi thận. Là hợp chất không gây độc, không gây dị ứng cho bé và có tính sát khuẩn cao. Giúp vận chuyện canxi vào tận xương và răng, cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất.

Chọn sữa cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

Giai đoạn này nhu cầu về dinh dưỡng tăng cao hơn, do đó mẹ cần lựa chọn những sản phẩm sữa công thức phát triển toàn diện chiều cao, cân nặng, trí não, hệ miễn dịch cho bé. Mẹ có thể tham khảo dòng sản phẩm Growtin 2 của hãng sữa Gafo giúp bé phát triển toàn diện, hạn chế các vấn đề về táo bón, ốm vặt, chậm tăng cân.

Chọn sữa cho trẻ có vấn đề về thể trạng

Với những bé trên 6 tháng tuổi, có các vấn đề về bệnh lý, thể trạng sức khoẻ con không được tốt mẹ cần chọn các loại sữa phù hợp như sau:

– Trẻ bị táo bón, tiêu chảy:

Mẹ chọn sữa giàu thành phần probiotic, đây là lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá. Hạn chế các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy, chướng bụng giúp con có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm sữa Growtin plus probiotic cho trẻ rối loạn đường tiêu hoá nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh uống sữa công thức không tăng cân

Mẹ chọn sữa giàu thành phần probiotic, đây là lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá

– Trẻ hay ốm vặt sức đề kháng yếu:

Mẹ nên chọn loại sữa công thức chứa thành phần sữa non cao, các kháng thể IgA, IgG giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, bé khoẻ, ít ốm vặt hơn. Mẹ có thể tham khảo sản phẩm Growtin plus sữa non của Gafo.

– Trẻ chậm tăng cân, lười ăn:

Mẹ nên chọn loại sữa giàu hàm lượng whey protein, lysine giúp trẻ ăn ngon, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt. Mẹ có thể tham khảo dòng sản phẩm Growtin plus vitamin nhé.

– Trẻ muốn cải thiện chiều cao:

Mẹ nên chọn loại sữa công thức với thành phần canxi nano, vitamin D3, K2 cao giúp vận chuyển tối đa canxi vào xương, bé phát triển chiều cao. Mẹ có thể tham khảo dòng sữa Growtin plus canxi nhé.

Như vậy không phải trẻ uống sữa công thức không tăng cân, nguyên nhân chậm tăng cân dựa vào nhiều nguyên khác nhau để biết chính xác mẹ nên đưa bé đi khám. Ngoài ra mẹ có thể tham khảo các cách chọn sữa và dòng sữa Growtin cho bé uống để bổ sung dưỡng chất cho con yêu. Sữa bột Growtin là sản phẩm được hàng triệu bà mẹ Việt tin dùng, bạn có thể tham khảo và đặt mua sản phẩm tại website nhé.

Xem thêm: Sữa ngũ cốc Velomin có tăng cân không?

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO