Giải đáp dinh dưỡng: Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Giải đáp dinh dưỡng: Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

nguoi bi tieu duong nen an gi thay com 09

Các thực phẩm như cơm trắng thường chứa nhiều đường, điều này có thể gây tăng đường huyết hoặc khó kiểm soát đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, nhiều người tiểu đường đang tìm kiếm các thực phẩm thay thế cho cơm trắng trong chế độ ăn hàng ngày của họ. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm, tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Giải đáp dinh dưỡng: Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Cơm trắng ảnh hưởng như thế nào đến người bị tiểu đường?

Cơm trắng là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt, được xem là một món ăn quen thuộc và quan trọng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cơm trắng thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột, với chỉ số đường huyết cao (GI = 83). Do đó, sau khi ăn cơm trắng rất dễ bị tăng đường huyết.

Những người có chế độ ăn cơm trắng thường xuyên và đủ, đặc biệt là những người hoạt động thể chất hàng ngày, thường có khả năng duy trì cân nặng và kiểm soát chỉ số đường huyết của họ ở mức bình thường. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh tiểu đường, việc điều này trở nên khó khăn hơn.

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Cơm trắng là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không thể tự điều chỉnh nồng độ glucose trong máu về mức an toàn. Tinh bột có trong cơm trắng được chuyển hóa thành đường, khiến tuyến tụy phải làm việc nhiều hơn để giảm đường huyết. Tuy nhiên, tuyến tụy của những người tiểu đường vốn đã không hoạt động hiệu quả. Do đó, việc ăn nhiều cơm trắng có thể tăng cao chỉ số đường huyết, làm nặng thêm tình trạng tiểu đường và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Tham khảo: Sữa tươi organic khác gì với sữa thường?

Người bị tiểu đường ăn gì thay cơm để cân bằng đường huyết?

Nếu như ăn nhiều cơm trắng sẽ làm tăng chỉ số đường huyết, vậy người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm? Để lựa chọn thực phẩm thay thế cơm trắng, người tiểu đường cần tuân thủ nguyên tắc chọn những thực phẩm không tăng đường huyết mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể tương tự cơm trắng.

Để thay thế cơm trắng trong chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường, có thể chọn những thực phẩm sau:

Yến mạch

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Yến mạch là một loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột thấp hơn nhiều so với cơm trắng

Yến mạch là một loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột thấp hơn nhiều so với cơm trắng. Đặc biệt, yến mạch còn được biết đến là thực phẩm có khả năng tăng nhạy cảm của tế bào đối với insulin, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Do đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường và phải sử dụng insulin, việc tích hợp yến mạch vào chế độ dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích. Thay vì ăn cơm trắng, việc thay thế bằng yến mạch có thể giúp kiểm soát đường huyết, cung cấp khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.

Gạo lứt

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Hàm lượng vitamin B1 trong gạo lứt cao hơn so với gạo trắng

Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm thay thế cơm nếu đang mắc tiểu đường, hãy xem xét việc bổ sung gạo lứt vào chế độ ăn của mình. Gạo lứt giữ nguyên chất xơ và cám gạo, giảm hấp thu tinh bột trong cơ thể và kéo dài thời gian tiêu hóa, tạo ra cảm giác no lâu và giảm cơn thèm ăn cho người mắc bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin B1 trong gạo lứt cao hơn so với gạo trắng, có thể giúp giảm cảm giác tê bì ở các đầu chi của bệnh nhân tiểu đường.

Đậu đỗ

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Carbohydrate phức hợp và chất xơ trong hạt đỗ có thể kéo dài quá trình hấp thụ đường, giúp ổn định chỉ số đường huyết

Đây là một lựa chọn tốt để thay thế cơm trắng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường, vì chúng không chỉ có chỉ số đường huyết thấp (GI = 18) mà còn chứa nhiều dưỡng chất. Carbohydrate phức hợp và chất xơ trong hạt đỗ có thể kéo dài quá trình hấp thụ đường, giúp ổn định chỉ số đường huyết.

Khi chế biến đậu và đỗ trong bữa ăn cho người bị tiểu đường, cần cẩn thận kiểm soát lượng để tránh vượt quá mức quy định.

Khoai lang

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Trong củ khoai lang có chứa tinh bột kháng đường, một loại tinh bột không thể tiêu hóa trong ruột non

Mặc dù khoai lang thuộc nhóm thực phẩm có chứa tinh bột, nhưng chỉ số đường huyết của nó khá thấp (GI = 44 – 46). Do đó, đối với những người cần chế độ thay thế cơm, khoai lang là một gợi ý phù hợp. Trong củ khoai lang có chứa tinh bột kháng đường, một loại tinh bột không thể tiêu hóa trong ruột non, từ đó không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Tuy nhiên, trong ruột non còn chứa các thành phần kích thích tăng độ nhạy tế bào với insulin. Do đó, việc ăn khoai lang cũng sẽ thúc đẩy khả năng chuyển hóa đường thành năng lượng, hỗ trợ hoạt động của cơ thể. Đối với bệnh nhân tiểu đường, khoai lang không chỉ không tăng đường huyết mà còn có lợi trong việc ngăn chặn táo bón và kiểm soát cân nặng.

Diêm mạch

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Diêm mạch chứa các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường

Diêm mạch có chỉ số đường huyết GI = 53 và tính chất gần giống ngũ cốc, là một lựa chọn thay thế cơm trắng hiệu quả. Trong diêm mạch, hàm lượng protein và chất xơ khá nhiều, giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.

Ngoài ra, diêm mạch còn chứa các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường như các vấn đề về tim mạch, mỡ máu và viêm nhiễm. Trung bình mỗi ngày người bệnh tiểu đường nên ăn khoảng 200g diêm mạch để bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không làm tăng đường huyết.

Lưu ý ăn cơm không bị tăng đường huyết cho người tiểu đường

Mặc dù những thực phẩm được đề xuất ở trên có thể là lựa chọn thay thế cho cơm trắng, nhưng điều này không có nghĩa là người bị tiểu đường cần hoàn toàn loại bỏ cơm trắng khỏi chế độ ăn. Để duy trì kiểm soát đường huyết khi ăn cơm trắng, bệnh nhân tiểu đường có thể:

– Ăn lượng cơm thật ít và kiểm tra đường huyết khoảng 2 giờ sau bữa ăn để đánh giá và điều chỉnh lượng cơm cho bữa tiếp theo. Nếu kết quả đường huyết vượt quá 10 mmol/l, cần giảm lượng cơm trắng trong bữa ăn tiếp theo.

– Tính lượng cơm trắng tiêu thụ dựa trên năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày. Trong trường hợp ít hoạt động, bữa chính nên bao gồm một lượng cơm nhỏ.

– Trước khi ăn cơm trắng, nên uống nước canh hoặc ăn rau củ để làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn.

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm?

Nên uống nước canh hoặc ăn rau củ để làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn

Những gợi ý trả lời cho câu hỏi người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm được chúng tôi giới thiệu trên đây đều dễ mua và có nhiều cách chế biến để có được các món ăn ngon hằng ngày. Hy vọng bạn sẽ có thể lựa chọn những thực phẩm yêu thích và đưa chúng vào chế độ dinh dưỡng của mình, giúp quá trình kiểm soát đường huyết qua chế độ ăn trở nên dễ dàng hơn.

Xem thêm: Các loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho cơ thể

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO