Mẹ mang thai có nên cho con bú hay không?

Mẹ mang thai có nên cho con bú hay không?

me mang thai co nen cho con bu hay khong 01

Mẹ vẫn chưa cai sữa cho con thì đã có thai ngoài kế hoạch sinh sản. Nhiều mẹ lo ngại cho con bú khi đang mang thai sẽ không tốt, con dễ bị đi ngoài. Liệu căn cứ này có đúng hay không? Vậy mẹ mang thai có nên cho con bú hay không?

Mẹ mang thai có nên cho con bú hay không?

Mẹ mang thai có nên cho con bú hay không?

Khi mang thai cơ thể mẹ vẫn tiếp tục tiết ra sữa cho con bú, đồng thời thai nhi trong tử cung vẫn nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết từ cơ thể mẹ. Do đó chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với mẹ và bé, mẹ cần ăn đủ chất, uống đủ nước.

Mẹ có thai có nên cho con bú hay không?

Có. Mẹ có thai, cơ thể mẹ vẫn tiết ra sữa cho con bú bình thường. Để cơ thể tiết ra sữa trong giai đoạn này, cơ thể mẹ sẽ phải giải phóng nội tiết tố oxytocin. Đây là nội tiết tố xuất hiện trong quá trình chuyển dạ, vì vậy nhiều người lo ngại cho con bú trong quá trình này sẽ có nguy cơ sảy thai cao. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy việc cho con bú khi mang thai gây sảy thai ở mẹ, hoặc bé bị tiêu chảy khi bú sữa mẹ.

Mẹ mang thai có nên cho con bú hay không?

Mẹ có thai, cơ thể mẹ vẫn tiết ra sữa cho con bú bình thường

Trường hợp mẹ mang đa thai, từng bị sảy thai, sinh non trước đó chuyên gia khuyên nên thận trọng khi cho con bú khi đang mang thai. Mẹ cần tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, không tự ngừng cho bé bú.

Các chuyên gia cũng cho rằng, khi cơ thể mẹ mang thai sẽ sản xuất sữa non làm thay đổi hương vị sữa mẹ. Điều này khiến bé lớn có những phản ứng với sữa mẹ do hương vị sữa có mùi vị khác. Đồng thời, thai nhi trong bụng vẫn nhận được các chất dinh dưỡng để phát triển khoẻ mạnh. Do đó mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cân đối cho cả mẹ và thai nhi.

Khi mang thai mẹ cho con bú cần lưu ý gì?

Việc mẹ cho con bú khi mang thai sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ sau như:

– Mẹ buồn nôn, nôn nhiều hơn.

– Gia tăng tình trạng ốm nghén.

– Đầu núm vú của mẹ nhạy cảm, đau nhiều hơn.

Mẹ mang thai có nên cho con bú hay không?

Mẹ buồn nôn, nôn nhiều hơn do tác dụng phụ khi cho bú khi mang thai

Thời điểm tháng thứ 5 của thai kỳ, cơ thể mẹ bắt đầu tiết sữa non để chuẩn bị cho sự chào đời của thai nhi trong bụng. Giai đoạn này sữa mẹ cũng tiết ra ít dần và số lượng và chất lượng. Do đó, thời điểm này, bé đang bú mẹ không thích và sự thay đổi về hương vị và số lượng sữa mẹ và dần dần bỏ bú, giảm bú sữa mẹ.

Nếu không bỏ bú, vẫn bú sữa mẹ tốt mẹ vẫn nên cho con bú tiếp. Trẻ bú sữa mẹ cơ thể mẹ vẫn sản xuất sữa non bình thường, do đó mẹ không nên quá lo lắng.

Nếu bé đang bú sữa mẹ dưới 12 tháng tuổi, mẹ cần theo dõi xem con tăng trưởng tốt hay không khi sữa mẹ bị thay đổi và có phương pháp xử lý kịp thời.

Sau sinh, mẹ vẫn có thể cho bé lớn và bé nhỏ bé song song cùng lúc và không cần phải lo lắng việc thiếu sữa cho 2 con. Lợi ích của việc cho 2 bé cùng lúc sẽ giúp mẹ ít bị viêm tuyến vú hơn người chỉ cho 1 bé bú.

Mẹ mang thai có nên cho con bú hay không?

Lợi ích của việc cho 2 bé bú cùng lúc sẽ giúp mẹ ít bị viêm tuyến vú

Tốt nhất khi mẹ mang thai không nên tự ý dừng cho bé bú, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ và không nên cai sữa sớm, bé lớn sẽ thiếu chất, chậm lớn và có cảm giác bị bỏ rơi.

Như vậy, khi mẹ có thai vẫn có thể cho bé bú bình thường. Việc mẹ cần làm là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như acid folic, vitamin D, sắt, canxi, kẽm và bổ sung nước đầy đủ.

Bố mẹ có thể theo dõi và tham khảo thêm nhiều bài viết hay về dinh dưỡng, cách chọn sữa cho bé từ Gafo nhé!

Xem thêm: Mách mẹ 5 cách chọn sữa cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO