Hệ miễn dịch trong cơ thể được hiểu thế nào? Vai trò của nó với sức khoẻ?

Hệ miễn dịch trong cơ thể được hiểu thế nào? Vai trò của nó với sức khoẻ?

he mien dich trong co the duoc hieu the nao vai tro cua no voi suc khoe 03

Hệ miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng với sức khoẻ. Khi hệ miễn dịch khoẻ mạnh, sức đề kháng tốt, cơ thể mới có thể phòng ngừa ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, hạn chế ốm vặt. Vậy hệ miễn dịch trong cơ thể được hiểu thế nào? Vai trò của nó với sức khoẻ? Hãy cùng Gafo tìm hiểu nhé!

Hệ miễn dịch trong cơ thể được hiểu thế nào? Vai trò của nó với sức khoẻ?

Hệ miễn dịch trong cơ thể được hiểu thế nào? Vai trò của nó với sức khoẻ?

1. Hệ miễn dịch trong cơ thể là gì?

Hệ miễn dịch (tên khoa học Immun System) trong cơ thể là hệ thống được tạo thành từ một mạng lưới các tế bào đặc biệt, mô, protein và các cơ quan. Hệ thống này phối hợp mật thiết với nhau tạo thành hàng rào bảo vệ ngăn cản các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, vi trùng, nấm khi các tác nhân này xâm nhập vào cơ thể người để gây bệnh.

Hệ miễn dịch nằm ở khắp nơi trong cơ thể: Amiđan họng, niêm mạc mũi, da, hạch bạch huyết, hệ tiêu hóa, tủy xương. Một trong những tế bào đặc biệt là tế bào bạch cầu tham gia vào quá trình nhận diện và tiêu huỷ mầm bệnh.

Hệ miễn dịch trong cơ thể được hiểu thế nào? Vai trò của nó với sức khoẻ?

Hệ miễn dịch nằm ở khắp nơi trong cơ thể

Hệ miễn dịch trong cơ thể được thiết lập bằng hệ thống hàng rào giải phẫu: Vật lý, hóa học, sinh học ngăn cản cơ thể với các yếu tố gây bệnh bên ngoài. Sự sâm nhập qua hàng rào giải phẫu này kích hoạt 2 loại phản ứng miễn dịch: Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo.

1.1. Miễn dịch tự nhiên

Tồn tại ở 2 dạng: Miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch mắc phải.

Miễn dịch bẩm sinh

Loại miễn dịch này di truyền từ mẹ sang con từ trong giai đoạn bào thai, khi sinh ra trẻ sơ sinh đã có sẵn hệ miễn dịch này. Tuy nhiên hệ miễn dịch còn yếu rất dễ mắc các bệnh từ môi trường bên ngoài, hệ miễn dịch này dần được hoàn thiện và củng cố qua chế độ dinh dưỡng cùng các yếu tố chủ động khác (hoạt động thể chất, vacxin, lối sống lành mạnh).

Miễn dịch mắc phải

Khi mới sinh ra với một hệ thống miễn dịch và sức đề kháng nhất định, cơ thể mắc lần đầu, hệ miễn dịch tự nhiên sẽ nhận diện và tạo nên kháng thể đặc hiệu sẵn trong cơ thể chống lại các xâm nhập tái phát sau này (Ví dụ: Bệnh thủy đậu, sởi, quai bị…các bệnh này mắc lần đầu và sẽ tạo ra miễn dịch sau này không mắc tái phát).

Hệ miễn dịch trong cơ thể được hiểu thế nào? Vai trò của nó với sức khoẻ?

Hệ miễn dịch tự nhiên sẽ nhận diện và tạo nên kháng thể đặc hiệu sẵn trong cơ thể chống lại các xâm nhập tái phát

1.2. Miễn dịch nhân tạo

Vacxin (Vaccine) đưa vi sinh vật sống ,vi sinh vật gây bệnh nhưng đã được hoạt hóa và làm giảm khả năng gây bệnh để kích thích cơ thể sản sinh ra miễn dịch tự nhiên để chống lại và tiêu tiêu diệt chúng.

2. Vai trò của hệ miễn dịch với cơ thể

Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh: Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên tạo ra một hàng rào bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Hàng rào được thiết lập theo từng mức độ:

  • Mức độ 1: Khi tác nhân gây bệnh lạ xâm nhập hệ miễn dịch khỏe mạnh tạo ra một rào cản cảnh báo chống lại tác nhân gây bệnh đó.
  • Mức độ 2: Khi tác nhân gây bệnh vượt qua hàng rào đầu tiên, hệ miễn dịch sản sinh ra tế bào bạch cầu liên kết các tế bào kháng thể nhằm tấn công và phá hủy tế bào lạ (tế bào gây bệnh) loại trừ chúng ra khỏi cơ thể trước khi tế bào lạ được nhân lên.
  • Mức độ 3: Hai trường hợp trên thất bại, hệ miễn dịch tiếp tục sản sinh ra các tế bào bạch cầu đến bao bọc, kìm hãm ngăn chặn tác nhân gây bệnh phát triển.

Hệ miễn dịch trong cơ thể được hiểu thế nào? Vai trò của nó với sức khoẻ?

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên tạo ra một hàng rào bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh

Một số trường hợp khi hệ miễn dịch không kiểm soát được, các tế bào gây bệnh lây lan và phát triển trong cơ thể, bệnh tiến triển nặng lên và để lại nhiều hiểm nguy.

Hệ miễn dịch, kháng thể liên quan mật thiết với nhau. Do đó hệ hống miễn dịch tốt, cơ thể mới có thể khoẻ mạnh. Do vậy hệ miễn dịch vô cùng quan trọng, là hàng rào phòng ngự vững chắc ngăn chặn các tác nhân bên ngoài xâm nhập cũng như gây hại cho cơ thể. Vì vậy cần xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt để tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài chế độ dinh dưỡng đủ chất và lượng thì cần chế độ sinh hoạt lành mạnh, tích cực thể dục thể thao.

Như vậy vai trò của hệ miên dịch với cơ thể rất quan trọng, suy yếu hệ miễn dịch, sức đề kháng mất lớp màng bảo vệ tác nhân gây bệnh sẽ khiến sức khoẻ suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ ốm vặt.

Xem thêm: Gợi ý mẹ 5 cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời đúng cách, đơn giản nhất

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO