Chế độ dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi phù hợp nhất

Chế độ dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi phù hợp nhất

Tháng Mười Một 23, 2023
dinh duong cho be theo tung do tuoi 08

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường thay đổi tùy theo độ tuổi và giai đoạn phát triển của cơ thể. Việc bổ sung các thành phần dinh dưỡng cần thiết phải tuân theo liều lượng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Để hỗ trợ các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ, bài viết dưới sẽ cung cấp thông tin chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi phù hợp nhất.

Dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi phù hợp nhất

Vai trò của chế độ dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người lớn dựa trên những nguyên tắc chung, với các thành phần chính bao gồm vitamin, chất khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển, trẻ cần được bổ sung dưỡng chất theo cách phù hợp với nhu cầu cụ thể của cơ thể trong từng giai đoạn độ tuổi.

Dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ. Chính chế độ dinh dưỡng này là nền tảng vững chắc, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, sức khỏe và tinh thần sảng khoái của trẻ. Thiếu hụt hoặc dư thừa các chất dinh dưỡng có thể gây ra những vấn đề như suy dinh dưỡng, béo phì,…

Gợi ý chế độ dinh dưỡng theo từng độ tuổi của trẻ

Dựa vào nhu cầu của cơ thể mà chế độ dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi sẽ được chia thành các giai đoạn như sau:

Dưới 6 tháng tuổi

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, việc nuôi bé bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc kết hợp cả hai có thể đảm bảo bé đủ dưỡng chất cần thiết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị việc cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt nhất cho bé.

Hệ tiêu hóa của trẻ mới sinh rất yếu, do đó, việc sử dụng sữa mẹ không chỉ là lựa chọn an toàn mà còn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé. Ngoài ra, sữa mẹ còn có tác dụng bổ sung hệ miễn dịch, giúp cơ thể của bé chống lại các nguy cơ gây bệnh.

Dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi

Bé có thể bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày nếu được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi bé 4 tháng tuổi, số lần bú có thể giảm xuống khoảng 4 đến 6 lần. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể điều chỉnh số lần bú theo nhu cầu hoặc theo lượng sữa mà mẹ có thể sản xuất hàng ngày.

Nếu bé sử dụng sữa công thức thì mẹ nên pha từ 55 – 85g bột cho mỗi lần ăn và ăn khoảng 6 – 8 lần mỗi ngày. Khi bé lớn hơn, ba mẹ có thể tăng lượng bột pha lên từ 170 – 230g mỗi lần nhưng giảm tần suất bú.

Khi bé đạt 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tương đối hoàn chỉnh, cho phép bổ sung thêm thức ăn khác ngoài sữa. Từ 4 đến 6 tháng là giai đoạn mà mẹ có thể bắt đầu giới thiệu thức ăn dạng lỏng và tập cho bé làm quen với thực phẩm khác.

Tham khảo: Sữa tươi organic loại nào tốt?

Từ 6 tháng đến 1 tuổi

Khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên, hầu hết đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm các thức ăn rắn như ngũ cốc (đặc biệt là dành cho trẻ sơ sinh), trái cây, rau củ và thịt được xay nhuyễn. Trong giai đoạn này, nguồn sữa mẹ không còn đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé. Do đó, mẹ nên chú ý đến việc bổ sung thêm các loại vitamin, chất đạm và thực phẩm giàu sắt để đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng cần thiết.

Dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi

Để bắt đầu tập cho bé ăn, mẹ có thể ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm an toàn và tốt cho bé như khoai tây, đậu xanh, cà rốt và đậu hà lan. Cần đảm bảo rằng tất cả các loại thực phẩm đều được nấu chín kỹ và nghiền nhỏ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung thêm các loại trái cây như chuối, bơ nghiền hoặc táo để đảm bảo bé nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Đối với các bé 8 – 12 tháng, mẹ nên bổ sung thêm thịt trong chế độ dinh dưỡng của bé thông qua việc nấu hầm hoặc băm nhuyễn. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 6 – 12 tháng, mặc dù bổ sung thức ăn ngoài, mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức để đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng.

Từ 1 đến 2 tuổi

Khi bé 1 tuổi, mẹ nên tăng lượng thức ăn bổ sung hàng ngày và giảm số lần bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Giai đoạn này đặc biệt quan trọng vì bé cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng từ thịt, rau củ, trái cây, ngũ cốc, và đặc biệt là sữa nguyên kem. Đây cũng là thời điểm bé bắt đầu chuyển từ việc bú sữa mẹ sang sử dụng hoàn toàn nguồn dưỡng chất từ thực phẩm và sữa thay thế.

Giai đoạn này cũng là thời kỳ mà bé bắt đầu thực hành các kỹ năng như lật, bò, đứng, và đi, do đó, mẹ cần chú trọng đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho bé. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên chia nhỏ bữa ăn trong một ngày của bé để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Từ 2 đến 5 tuổi

Khi bé được 2 tuổi thì hầu hết đã có đủ răng và trở nên cứng cáp hơn. Ở giai đoạn này, bé không còn cần ăn cháo hay bột mà có thể ăn giống như người lớn. Đây cũng là thời kỳ mà cha mẹ nên cho bé tham gia vào các bữa ăn gia đình để tạo thói quen ăn uống.

Dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi

Các món ăn phù hợp cho trẻ từ 2 – 5 tuổi bao gồm cháo đặc, súp, cơm, thịt, rau củ luộc, cá xé nhỏ,… Ngoài ra, cũng nên sử dụng thêm sữa đã được nghiên cứu để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng cho bé theo độ tuổi.

Bên cạnh những bữa chính, việc bổ sung thêm các bữa phụ với trái cây, sữa chua,… cũng có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bé. Điều này giúp đảm bảo rằng bé không cảm thấy đói và quá trình ăn uống trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Lưu ý khi chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

Để đảm bảo bé nhận được nguồn dinh dưỡng đầy đủ, an toàn, đa dạng và vẫn duy trì sự cân đối tỷ lệ phù hợp với nhu cầu cơ thể theo từng độ tuổi, các bậc cha mẹ cần chú ý đến những điểm sau đây:

  • Bảo đảm rằng chế độ ăn hàng ngày của trẻ bao gồm đầy đủ nhóm thực phẩm như tinh bột, chất béo, đạm, chất khoáng và vitamin.
  • Cung cấp protein, glucid và lipid theo tỷ lệ cân đối trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.
  • Thực hiện điều chỉnh thực đơn ăn cho trẻ tùy thuộc vào mỗi mùa, vì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ có thể thay đổi.

Dinh dưỡng cho bé theo từng độ tuổi

Hy vọng rằng những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo từng độ tuổi đã được chia sẻ ở trên sẽ giúp giải quyết một phần lo lắng của các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc con nhỏ.

Xem thêm: Món ăn dành cho người bị suy nhược

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO