Các cách chữa chứng nấc cụt hiệu quả

Các cách chữa chứng nấc cụt hiệu quả

Chữa chứng nấc cụt

Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý bình thường do não bị kích thích. Mỗi cơn nấc cụt chỉ kéo dài từ 5 – 10 phút, tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt khi nấc cụt có thể kéo dài nhiều giờ hoặc thậm chí là nhiều ngày. Mặc dù không gây nguy hiểm và không đe dọa đến sức khỏe, nhưng nấc cụt có thể tạo ra cảm giác khó chịu và lo lắng. Áp dụng các cách chữa chứng nấc cụt dưới đây để loại bỏ nhanh hiện tượng này nhé!

Chữa chứng nấc cụt

Các cách chữa chứng nấc cụt hiệu quả

Nguyên nhân gây tình trạng nấc cụt

Trước khi tìm hiểu các cách chữa chứng nấc cụt hiệu quả, hãy cùng chúng ta hiểu về nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Nấc cụt xuất hiện khi các cơ hoành và các cơ giữa xương sườn bất ngờ bị co giãn, dẫn đến việc không khí tràn vào phổi một cách đột ngột. Điều này làm đóng dây âm thanh, tạo ra âm thanh nấc cụt đặc trưng.

Tham khảo: Sữa thực vật là gì?

Nguyên nhân gây tình trạng nấc cụt bao gồm:

Dạ dày căng giãn

Nấc cụt thường xảy ra sau khi ăn nhiều, đặc biệt là khi uống nhiều đồ uống có gas, khiến cho dạ dày bị căng giãn đột ngột. Kết quả là xuất hiện những cơn nấc cụt ngắn, thường chỉ kéo dài không quá 48 giờ.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột

Nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột dẫn đến tình trạng nấc cụt thì hiện nay vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc bất ngờ tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể kích thích thần kinh và gây co giãn không bình thường trong cơ hoành, từ đó dẫn đến tình trạng nấc cụt.

Chữa chứng nấc cụt

Căng thẳng

Mặc dù chưa xác định được mối liên hệ cụ thể, nhưng thực tế cho thấy nhiều trường hợp của nấc cụt xuất phát từ sự căng thẳng trước một sự kiện đặc biệt.

Phẫu thuật

Người đã phẫu thuật ở vùng bụng và ngực thường có khả năng mắc nấc cụt cao hơn, vì thần kinh hoành và thần kinh phế vị dễ bị kích thích hơn sau quá trình phẫu thuật.

Dựa trên các nguyên nhân nêu trên, có thể thấy rằng nấc cụt là một hiện tượng sinh lý bình thường và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tình trạng nấc cụt kéo dài, nó có thể gây ra khó chịu đáng kể và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và công việc. Việc thực hiện các phương pháp giãn cơ hoành có thể giúp giảm tình trạng nấc cụt.

Cách chữa nấc cụt cực đơn giản

Có nhiều biện pháp đơn giản mà bạn có thể thực hiện để chữa chứng nấc cụt hiệu quả và nhanh chóng khi bạn gặp tình trạng này.

Bịt kín tai trong 20 – 30 giây

Chữa chứng nấc cụt

Một phương pháp đơn giản là bịt chặt hai tai bằng hai ngón tay trỏ với một lực vừa đủ. Sau khoảng 3 phút, cơn nấc cụt thường sẽ giảm đi và bạn cũng có thể uống vài ngụm nước lạnh để tăng hiệu quả. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là tác động để kích thích dây thần kinh phế vị, từ đó giúp giảm tình trạng nấc cụt.

Uống nước liên tục

Nhiều người có thể đã biết đến phương pháp chữa chứng nấc cụt này, đó là việc uống nước một cách đều và nhỏ giọt, ngậm từng ngụm một. Bằng cách này, quá trình uống nước sẽ tạo ra một nhịp co thắt thực quản đều đặn, ngăn cơ hoành khỏi việc co thắt đột ngột. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không mang lại hiệu quả ngay lập tức và có thể cần thử nghiệm nhiều lần trước khi có thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng nấc cụt.

Chữa chứng nấc cụt

Hơn nữa, bạn cũng có thể thử áp dụng kỹ thuật này: trong khi uống nước, sử dụng hai ngón tay để ép lực lên động mạch cổ phía sau với cường độ tăng dần. Khi bạn có cảm giác tức thì giảm bớt lực ép, đưa cơ thể về phía trước và tiếp tục uống nước. Phương pháp này giúp áp dụng áp lực để chèn ép dây thần kinh quặt ngược, từ đó giảm bớt sự co thắt trong cơ hoành.

Hít thở sâu và từ từ

Nếu bạn gặp tình trạng nấc cụt trong khi tham gia sự kiện quan trọng hoặc khi đang ở nơi công cộng, hãy giữ bình tĩnh và thực hiện việc hít thở sâu. Đồng thời, tập trung vào một suy nghĩ cụ thể, tiếp tục thở vào đều và sâu, giữ hơi trong phổi từ 10 đến 15 giây. Sau đó, thở ra mạnh mẽ và lặp lại quy trình này một vài lần.

Phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến cơ hoành, ngăn chặn nhịp co thắt đột ngột của cơ này và từ đó, cơn nấc cụt có thể giảm đi hoặc biến mất.

Ngậm một viên đá

Việc ngậm viên đá lạnh là một phương pháp chữa trị nấc cụt mà nhiều người đã áp dụng thành công. Nhiệt độ lạnh của viên đá khi bạn nuốt xuống có thể làm dịu dây thần kinh đang bị kích thích, giúp giảm bớt sự co thắt đột ngột trong cơ hoành.

Chữa chứng nấc cụt

Bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ của người khác để đặt viên đá lên mặt đột ngột, nhằm giúp dừng cơn nấc cụt một cách nhanh chóng hơn. Trong trường hợp viên đá quá lạnh, bạn cũng có thể bọc nó trong một lớp vải mỏng trước khi đặt lên mặt.

Nuốt một thìa đường

Một biện pháp dân gian phổ biến để chữa trị nấc cụt ở trẻ nhỏ là sử dụng đường, vì hương vị ngọt dễ chịu sẽ giúp trẻ yêu thích và giảm sự tập trung vào cơn nấc. Đồng thời, vị ngọt của đường có thể kích thích niêm mạc vùng hầu họng, tạo ra một hiệu ứng gian đoạn xung động thần kinh và giúp loại bỏ cơn nấc.

Chữa chứng nấc cụt

Nếu không có đường, bạn cũng có thể thử thay thế bằng một thìa giấm, mật ong hoặc việc nhai bánh mì khô cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Hầu hết các trường hợp nấc cụt đều là hiện tượng sinh lý bình thường, do đó, bạn không nên quá lo lắng khi gặp tình trạng này ở trẻ nhỏ hay người già. Hy vọng những thông tin trên về các cách chữa chứng nấc cụt sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Detox cơ thể bằng trái cây

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO