Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

chat xo la gi vai tro cua chat xo doi voi suc khoe 01

Chất xơ là 1 trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khoẻ. Tuy nhiên nhiều người lại chưa biết đến vai trò, tác dụng của chất xơ với sức khoẻ như thế nào. Vậy chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ ra sao? Hãy cùng Gafo tìm hiểu nhé!

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

Không còn cảm thấy xa lạ khi nhắc tới chất xơ, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Khi tìm hiểu chất xơ là gì, chúng ta đều biết được đặc điểm đặc trưng của chúng, đó là thành phần mà cơ thể không tiêu hoá được.

Trong đó, cấu tạo chính của chất xơ đó là các phân tử cacbohydrat, cụ thể là monosaccarit hoặc là polisaccarit. Theo nghiên cứu của nhà khoa học, nhờ sự có mặt của chất xơ trong cơ thể, hoạt động tiêu hóa diễn ra ổn định hơn, sức khỏe tim mạch được cải thiện đáng kể.

Đây là lý do vì sao mọi người nên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng này trong bữa ăn hàng ngày.

1.Chất xơ là gì?

Chất xơ là thành phần có trong các loại thực vật trái cây, ngũ cốc và các loại hạt.

Cơ thể bạn không thể tiêu hóa chất xơ, vì vậy nó đi qua đường ruột của bạn một cách nhanh chóng. Có hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

– Chất xơ hòa tan

Có nhiều trong các loại rau nhiều rớt như rau đay, mùng tơi, trái cây… Chất này tan vào nước thành một dạng gel hơi lỏng và dính. Chúng hỗ trợ chất thải di chuyển nhanh và dễ dàng hơn đến các bộ phận bài tiết.

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

– Chất xơ không hòa tan

Chất này không tan trong nước mà chỉ bị bẻ gãy mạch do các lợi khuẩn đường ruột. Chất xơ không hòa tan làm chất thải mềm hơn và kích thích chúng ta đi đại tiện đều đặn.

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

2. Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe

2.1. Chất xơ hòa tan

– Phòng ngừa tình trạng béo phì

Chất xơ hòa tan ngăn chặn một số cholesterol trong chế độ ăn uống bị phân hủy và tiêu hóa. Theo thời gian, chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol hoặc lượng cholesterol tự do (chất béo xấu) trong máu.

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

Vai trò của chất xơ với sức khoẻ

– Phòng tránh bệnh tiểu đường

Ngăn không cho chất béo hấp thụ, chất xơ hòa tan làm chậm tốc độ tiêu hóa các chất dinh dưỡng khác, bao gồm cả chất bột đường.

Điều này có nghĩa là các bữa ăn có chứa chất xơ hòa tan ít có khả năng làm lượng đường trong máu tăng đột biến.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bằng cách giảm mức cholesterol tự do và ổn định lượng đường trong máu, làm giảm chất béo có hại sẽ ngăn ngừa tình trạng xơ vữa lòng mạch máu, thúc đẩy vận chuyển máu và oxy trong cơ thể.

Thường xuyên bổ sung chất xơ hòa tan có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh về tuần hoàn.

– Nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

Một số thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nuôi vi khuẩn đường ruột, vì nó có thể lên men trong ruột kết và do đó nó giúp vi khuẩn hoạt động và phát triển tốt hơn.

2.2. Chất xơ không hòa tan

– Ngăn ngừa táo bón

Là một chất khó tiêu hóa, chất xơ không hòa tan nằm trong đường tiêu hóa, hấp thụ chất lỏng và dính vào các sản phẩm phụ khác của quá trình tiêu hóa để sẵn sàng hình thành trong phân.

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

Chất xơ không hòa tan nằm trong đường tiêu hóa, hấp thụ chất lỏng và dính vào các sản phẩm phụ khác của quá trình tiêu hóa

Sự hiện diện của nó làm tăng tốc độ di chuyển và làm mềm xốp chất thải, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn đường tiêu hóa và giảm nhu động ruột ngăn ngừa táo bón.

– Giảm nguy cơ tắc đường ruột

Bằng cách ngăn ngừa táo bón và tắc nghẽn đường ruột, chất xơ không hòa tan giúp duy trì khối lượng bã thải giảm nguy cơ hình thành các nếp gấp trên đường ruột. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan còn giúp:

– Tăng cảm giác no lâu hơn sau bữa ăn: Chất xơ hòa tan làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn, có nghĩa là hầu hết mọi người cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn giàu chất xơ. Chất xơ không hòa tan lấp đầy không gian trong dạ dày và ruột, tăng cảm giác no. Những đặc tính này có thể giúp mọi người quản lý cân nặng của họ.

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

Chất xơ hòa tan làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn, có nghĩa là hầu hết mọi người cảm thấy no lâu hơn

– Tăng cường hấp thu các khoáng chất: Canxi, magiê, sắt, đồng và kích thích các vi khuẩn thủy phân acid phytic, giúp nâng cao sự hấp thụ khoáng chất. Theo FDA, thực phẩm được coi là giàu chất xơ chứa ít nhất 20% giá trị hàng ngày trong mỗi khẩu phần ăn, hàm lượng chất xơ đảm bảo. Thực phẩm có từ 5% chất xơ trở xuống được coi là nguồn thực phẩm nghèo chất xơ. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm sự kết hợp của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Nếu một sản phẩm được bán trên thị trường là có nhiều chất xơ hoặc có liên quan đến lợi ích sức khỏe thì lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan tính bằng gam (g) trên mỗi khẩu phần phải được liệt kê rõ ràng.

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ

Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm sự kết hợp của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan

Một số nhà sản xuất cũng có thể tự nguyện đưa ra hàm lượng hòa tan và không hòa tan trong nguyên tố chất xơ của sản phẩm.

+ Chất xơ hòa tan phổ biến hơn trong các loại thực phẩm, chẳng hạn như đậu, đậu Hà Lan, yến mạch, lúa mạch, táo và trái cây họ cam quýt.
+ Các nguồn chất xơ không hòa tan tốt bao gồm; đậu, lúa mì nguyên cám hoặc các sản phẩm từ cám, đậu xanh, khoai tây, súp lơ trắng và các loại hạt.
+ Sữa cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan và cung cấp nhiều vi khoáng chất giá trị, có lợi cho sức khỏe.

Như vậy, chất xơ rất quan trọng với sức khoẻ, thiếu chất xơ sẽ dẫn tới tình trạng táo bón, tắc đường ruột, rối loạn tiêu hoá. Vì vậy bạn và gia đình hãy thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Chất xơ FOS là gì? Lợi ích của FOS cho sức khỏe

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO