Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

chat beo la gi vai tro cua chat beo cho suc khoe 02

Nhiều người nghĩ chất béo là nguyên nhân gây béo phì, thực tế không hoàn toàn như vậy. Nếu bổ sung đúng cách, chất béo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng. Vậy chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe. Hãy cùng Gafo đi tìm hiểu nhé!

Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

Chất béo là gì?

Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

Chất béo là một trong 4 nhóm dinh dưỡng chính cần thiết cho cơ thể, bao gồm nhóm chất béo, nhóm chất đạm, nhóm chất đường bột, nhóm vitamin và khoáng chất. Vai trò của chất béo là cung cấp năng lượng cho cơ thể để hấp thụ vitamin, khoáng chất bảo vệ sức khỏe tim và não.

Nhiều quan điểm cho rằng, chế độ ăn uống giàu chất béo là nguyên nhân dẫn đến béo phì, lượng mỡ thừa tăng cao, cholesterol cao cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng giống nhau. Chất béo được chia thành 2 loại là chất béo tốt (HDL) và chất béo xấu (LDL). Nếu bạn hiểu rõ được 2 loại chất béo này sẽ dễ dàng thiết lập được một chế độ ăn uống lành manh, tăng cường thể chất, tinh thần và không còn lo ngại vấn đề tăng cân nữa.

Chất béo xấu (LDL)

Chất béo tự nhiên có trong các loại thịt

Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

Chất béo xấu bao gồm chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa

Chất béo chuyển hóa, hay còn gọi là chất béo trans. Chất béo trans tự nhiên có trong các loại thịt, và nguy hiểm hơn là chất béo trans nhân tạo, chúng không chỉ làm tăng lượng cholesterol xấu LDL mà còn giảm lượng cholesterol tốt HDL, từ đó gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường type 2.

Một số thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa: các loại bánh ngọt, bánh đóng gói, đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm có chứa dầu thực vật hydro hóa…

Chất béo bão hòa tuy không có hại nhiều như chất béo chuyển hóa, xong chúng cũng làm tăng lượng cholesterol, gây nên những vấn đề cho sức khỏe. Một số thực phẩm có chứa chất béo bão hòa có thể kể tới như: thịt đỏ, da gà, bơ, mỡ lợn…

Chất béo tốt (HDL)

Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

Chất béo không bão hòa tồn tại trong hải san, bơ và các loại hạt

Chất béo tốt thuộc nhóm chất béo không bão hòa (đơn và đa), có lợi ích không nhỏ cho sức khỏe tim mạch, cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ
  • Giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt
  • Điều hòa nhịp tim, huyết áp
  • Ngừa xơ vữa động mạch
  • Giảm các cơn đói, cơn thèm ăn, từ đó hạn chế năng lượng nạp vào cơ thể, rất phù hợp cho những người béo phì và người muốn giảm cân.

Đang theo dõi: Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

Một số loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa tiêu biểu có lợi cho sức khỏe: dầu olive, dầu lạc, bơ, các loại hạt hạnh nhân, mắc ca, hạt điều, bơ lạc; hạt hướng dương, hạt vừng, hạt bí, hạt lanh, quả óc chó, cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, dầu cá, nghệ tây, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành.

Chất béo là gì? Vai trò của chất béo cho sức khỏe

Ngoài ra, acid béo Omega-3 cũng thuộc nhóm chất béo tốt, tuy nhiên cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung thông qua đường ăn uống.

Một số thực phẩm giàu Omega-3: cá biển, hải sản, quả óc chó, hạt lanh…

Để tham khảo nhiều thông tin bổ ích khác về sản phẩm cũng như nhiều kiến thức khác đến dinh dưỡng, sức khỏe… mời các mẹ cùng qua website: gafovn.com sẽ đáp ứng được mọi thắc mắc cũng như nhu cầu về dinh dưỡng cho trẻ.

Xem thêm: Có nên bổ sung vitamin D3 và omega 3 cùng lúc không?

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO