Gợi ý các cách cải thiện hệ miễn dịch yếu

Gợi ý các cách cải thiện hệ miễn dịch yếu

Cải thiện hệ miễn dịch yếu

Suy giảm miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động không hiệu quả, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các biện pháp để cải thiện hệ miễn dịch yếu, giúp bạn duy trì sức khỏe và khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.

Cải thiện hệ miễn dịch yếu

Các cách cải thiện hệ miễn dịch yếu

Hệ miễn dịch yếu là gì?

Hệ miễn dịch là một tập hợp các tế bào bạch cầu, lympho mà bạn có trong máu, hạch, tủy xương và lá lách. Chúng cùng nhau có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi việc xâm nhập của vi khuẩn. Hệ miễn dịch thường tập trung nhiều nhất ở các “cửa ngõ” của cơ thể, đặc biệt là trong hệ thống hô hấp và tiêu hóa.

Cơ thể sử dụng các kháng thể hoặc các quá trình tự tiêu diệt bằng men tiêu hủy để chống lại các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Điều này giúp ngăn chúng khu trú và bị tiêu diệt, ngăn ngừa bệnh tật. Khi hệ miễn dịch bị tổn thương và không hoạt động hiệu quả, chức năng này sẽ bị suy giảm, gọi là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch.

Cải thiện hệ miễn dịch yếu

Hệ miễn dịch yếu khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, hệ cơ quan bị ảnh hưởng và hoạt động suy giảm

Do đó, khi hệ miễn dịch suy yếu, tức là hệ thống bảo vệ và phòng ngự của cơ thể không hoạt động hiệu quả nữa, không còn khả năng kiểm soát và đánh bại các tác nhân gây nhiễm trùng một cách hiệu quả. Kết quả là, cơ thể dễ dàng trở thành mục tiêu cho các tác nhân này. Lúc này, nhiễm trùng thường diễn ra kéo dài hoặc tái phát thường xuyên. Theo thời gian, các cấu trúc cơ học và chức năng sinh lý của các hệ cơ quan cũng sẽ bị ảnh hưởng và hoạt động bị suy giảm.

Nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch yếu

Hệ miễn dịch yếu có thể gặp phải ở mọi độ tuổi và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó thường được phân loại thành hai nhóm chính: (1) Suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh và (2) Suy giảm hệ miễn dịch mắc phải.

Đối với nguyên nhân suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh, các bất thường trong gen được truyền từ cha hoặc mẹ có hệ miễn dịch suy giảm có thể làm cho trẻ mới sinh trở nên dễ mắc nhiễm trùng hơn so với trẻ sinh ra từ cha mẹ không có vấn đề về miễn dịch.

Đối với suy giảm hệ miễn dịch mắc phải, có nhiều nguyên nhân như sau:

Nhiễm HIV/AIDS: Không giống như nhiều loại virus khác, HIV lựa chọn tấn công và gây tổn thương trực tiếp trên hệ miễn dịch của con người. Kết quả là, số lượng tế bào miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, làm cho cơ thể không thể chống lại các bệnh nhiễm trùng một cách hiệu quả, dẫn đến nguy cơ suy kiệt và tử vong.

Cải thiện hệ miễn dịch yếu

Bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu có thể do thiếu tế bào hay mắc các bệnh như tiểu đường, HIV/AIDS,…

Sử dụng corticoid, thuốc chống thải ghép, và thuốc hóa trị ung thư: Những loại thuốc này có khả năng ức chế hoạt động của tế bào miễn dịch và ngăn chặn phản ứng viêm nhiễm.

Mắc bệnh đái tháo đường: Tình trạng tăng đường huyết kéo dài hay bệnh đái tháo đường không được kiểm soát tốt là yếu tố thuận lợi cho việc mắc nhiễm trùng kéo dài.

Hội chứng thận hư, hậu phẫu thuật cắt lá lách, suy kiệt, suy dinh dưỡng: Đây là những tình trạng gây suy giảm nghiêm trọng lượng tế bào miễn dịch có trong máu. Các cơ chế suy giảm này có thể bao gồm việc tạo ra tế bào miễn dịch không đủ, không hiệu quả, không duy trì chức năng hoặc thất thoát tế bào ra ngoài.

Các phương pháp cải thiện hệ miễn dịch yếu

Các cá nhân có hệ miễn dịch suy giảm có thể áp dụng các biện pháp dưới đây để nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch yếu và tránh nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Vệ sinh tốt

Một trong các cách đơn giản nhất để cải thiện hệ miễn dịch yếu, bảo vệ sức khỏe của những người có hệ miễn dịch suy giảm là thực hiện vệ sinh cá nhân đúng cách, bao gồm việc rửa tay thường xuyên. Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đề xuất rửa tay ở những thời điểm sau đây:

  • Trước, trong, sau khi chuẩn bị bữa ăn.
  • Trước khi ăn.
  • Sau khi hắt hơi, xì mũi hoặc ho.
  • Trước và sau khi chăm sóc vết thương hở.
  • Sau khi tiếp xúc với một người bệnh.
  • Sau khi đi vệ sinh hay giúp đỡ người khác (như trẻ em, người cao tuổi, hoặc người bệnh) đi vệ sinh.
  • Sau khi thay tã cho trẻ nhỏ hoặc chăm sóc người bệnh.
  • Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc thức ăn của động vật.
  • Sau khi tiếp xúc với rác thải.

Rửa tay đúng cách có tác động tích cực lớn đối với sức khỏe, giúp cải thiện hệ miễn dịch yếu. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), việc rửa tay có thể giảm đến 58% số trường hợp tiêu chảy do nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch yếu, đồng thời giảm thiểu số ca tử vong do viêm phổi và tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Cải thiện hệ miễn dịch yếu

Rửa tay đúng cách với xà phòng là một cách cải thiện hệ miễn dịch yếu

Tránh tiếp xúc với người bị bệnh

Những người có hệ miễn dịch yếu nên hạn chế tiếp xúc với bất kỳ người nào có triệu chứng cảm cúm hoặc mắc các bệnh lây nhiễm khác. Virus và các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc gần. Chúng cũng có thể tồn tại trong các giọt bắn mà người bệnh phát tán vào không khí khi ho hoặc hắt hơi.

Không phải lúc nào cũng có thể tránh được việc phải tiếp xúc với những người mắc bệnh. Tuy nhiên, người có hệ miễn dịch suy giảm nên tự ý thức và hạn chế các hình thức tiếp xúc gần gũi như việc ôm hoặc hôn, tránh dùng chung thực phẩm và đồ uống với người khác.

Khử trùng đồ gia dụng

Vi khuẩn và virus gây bệnh có thể tồn tại trên một số bề mặt và đồ vật trong nhà, chẳng hạn như tay nắm cửa, bảng điều khiển từ xa và nhiều thứ khác. Để giảm số lượng vi khuẩn và virus này cư trú ở những khu vực và vật dụng này, bạn có thể thực hiện việc vệ sinh và khử trùng thường xuyên bằng các sản phẩm tẩy rửa thông thường.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có tác động xấu đến hệ miễn dịch tương tự như căng thẳng. Thiếu ngủ làm gián đoạn quá trình sản xuất bình thường của những tế bào bạch cầu – thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, trong khi trẻ em cần từ 8 đến 17 giờ ngủ mỗi đêm, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng.

Cải thiện hệ miễn dịch yếu

Ngủ đủ giấc sẽ giúp sản sinh thành phần quan trọng của hệ miễn dịch là những tế bào bạch cầu

Tham khảo: Thương hiệu sữa dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn uống lành mạnh

Cách cải thiện hệ miễn dịch yếu là cần tuân thủ một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh để nâng cao sức khỏe, bao gồm việc bổ sung nhiều rau củ và trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Cải thiện hệ miễn dịch yếu

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có tác động tốt đối với người có hệ miễn dịch yếu

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về những cách cải thiện hệ miễn dịch yếu để bảo vệ sức khỏe của bạn. Hi vọng rằng những thông tin và gợi ý trong bài viết sẽ giúp bạn xây dựng một lối sống lành mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Xem thêm: Các thương hiệu sữa organic tại Việt Nam

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO