Giải đáp thắc mắc: Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được?

Giải đáp thắc mắc: Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được?

be may thang tuoi co the an chao 04

Bạn đang cho con ăn dặm theo kiểu truyền thống và muốn biết khi nào bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được? Bài viết dưới đây có lẽ sẽ hữu ích với bạn, cùng theo dõi nhé!

Giải đáp thắc mắc: Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được?

Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được?

Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được?

Khi bé càng lớn, nhu cầu ăn của bé cũng tăng lên và lượng sữa mẹ không thể đáp ứng đủ. Vì vậy, khi bé tầm 6 tháng tuổi, các bậc cha mẹ nên bắt đầu bổ sung chế độ ăn dặm bằng bột hoặc cháo rây. Tuy nhiên, quan trọng phải nhớ rằng sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ, chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn trong suốt năm đầu tiên cho đến khi bé đủ 1 tuổi.

Để bắt đầu, các bậc cha mẹ nên giúp bé làm quen với thức ăn bằng cách đưa cho bé ăn bột gạo hoặc cháo trắng, sau đó dần dần thêm vào các loại rau củ đã xay nhuyễn, và sau đó là thịt và hải sản. Theo phương pháp ăn dặm truyền thống, các bậc cha mẹ nên bắt đầu cho bé thử các thức ăn ngọt trước rồi mới chuyển sang mặn, và từ thức ăn loãng đến đặc dần. Những nguyên tắc này phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

Khi bé gần 7 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn đặc dần với bột đặc hay cháo loãng, vẫn theo nguyên tắc bắt đầu bằng rau củ và sau đó là thịt và hải sản. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được?

Câu trả lời là khi bé 8 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, mẹ nên chỉ cho bé ăn cháo xay nhuyễn để giúp bé làm quen với tinh bột. Sau một thời gian, bạn có thể nấu cháo loãng và sử dụng nguyên hạt giống như cách người lớn ăn.

Giải đáp thắc mắc: Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được?

Mẹ nên cho bé ăn dặm theo độ thô tăng dần từ: cháo xay nhuyễn – cháo vỡ hạt – cháo nguyên hạt

Tham khảo: Sữa oragnic cho trẻ sơ sinh

Các thời điểm cho bé ăn từng loại cháo phù hợp

Cháo xay nhuyễn

Như đã đề cập ở phần trước, khi bé bắt đầu ăn cháo, bạn nên bắt đầu với cháo xay nhuyễn. Thời điểm này thường là khi bé được 7 hoặc 8 tháng tuổi. Bạn có thể cho bé ăn cháo xay nhuyễn trong khoảng 1 đến 2 tháng để bé từ từ làm quen với thức ăn lợn cợn. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của bé.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo chung, trẻ em nên bắt đầu ăn cháo khi đạt từ 8 tháng tuổi trở lên. Thời điểm khởi đầu ăn dặm thường nằm trong khoảng từ 6 đến 7 tháng, khi đó bạn có thể cho bé ăn bột.

Cháo vỡ hạt

Cháo vỡ hạt có một độ thô nhất định, vì vậy khi bé đã làm quen với cháo khoảng 1 đến 2 tháng, mẹ có thể bắt đầu cho bé chuyển qua loại cháo này. Thời điểm thích hợp là khi bé được khoảng 10 tháng tuổi. Lúc này, dạ dày của bé đã quen với các loại thực phẩm thô hơn nên có thể tiêu hóa cháo vỡ hạt này một cách dễ dàng.

Lúc này, mẹ không cần phải xay nhuyễn cháo nữa, chỉ cần nấu cháo nhừ và đánh nhuyễn để bé dễ tiêu hóa. Các loại thực phẩm khác dùng kèm với cháo cũng nên được xay nhuyễn để bé tập nhai, đồng thời giúp dạ dày của bé thực hiện chức năng xử lý thực phẩm thô và tiêu hóa hiệu quả hơn.

Giai đoạn cho bé ăn cháo vỡ hạt nên duy trì trong khoảng 2 tháng. Trong giai đoạn này, bé có thể ăn chậm hơn do đang tập nhai, vì vậy các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn ăn cùng con và giúp con chia nhỏ các bữa ăn.

Một gợi ý là bạn có thể nấu các loại nước Dashi (một công thức chế biến từ Nhật Bản bằng cách nấu các loại rau củ hay thịt cá trong một thời gian nhất định sau đó đổ các loại nước này vào từng khay đá trữ đông trong vài ngày). Việc chế biến các loại nước này không chỉ tiết kiệm thời gian cho các bậc phụ huynh mà còn kích thích vị giác của con, đồng thời cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp bé tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể nấu cháo với các loại hạt dinh dưỡng tốt cho trí não như hạt óc chó hay hạt macca để làm cho khẩu vị của bé đa dạng hơn.

Cháo nguyên hạt

Sau khoảng 2 tháng ăn cháo vỡ hạt, các bậc phụ huynh nên bắt đầu cho trẻ ăn cháo nguyên hạt. Thời điểm tốt nhất là khi trẻ được 12 tháng tuổi. Việc cho trẻ ăn cháo nguyên hạt giúp kích thích sự phát triển của cơ hàm, khuyến khích trẻ nhai kỹ hơn và tăng vị giác. Việc này cũng giúp trẻ thích thú đối với các món ăn, tạo tiền đề tốt cho việc chuyển từ cháo sang ăn cơm hạt trong tương lai.

Lời khuyên khi cho bé chuyển sang ăn cháo

Khi tìm hiểu thông tin bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo, một lời khuyên khá quan trọng cho bậc cha mẹ là không nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm trước khi trẻ 5.5 tháng tuổi, vì bắt đầu quá sớm có thể làm cho trẻ trở nên biếng ăn và có nguy cơ mắc viêm da dị ứng.

Giải đáp thắc mắc: Bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được?

Chỉ cho con ăn dặm khi bé đủ 5.5 tháng tuổi

Tránh cho trẻ ăn các loại bột ăn dặm chế biến sẵn. Bắt đầu bằng việc sử dụng các loại bột gạo, chuối, bơ hoặc cà rốt nghiền kết hợp với sữa (nếu cần).

Khi trẻ đến độ tuổi thích hợp, như đã được nêu ở trên, hãy chuyển dần sang cấu trúc mới cho trẻ và để trẻ có khoảng thời gian 2 tuần để thích nghi.

Trong các giai đoạn chuyển tiếp, trẻ có thể ăn ít hơn so với trước đó. Cha mẹ nên lưu ý đừng cố ép trẻ ăn nhiều như trước đây trong giai đoạn chuyển tiếp. Hãy cho trẻ thời gian để thích nghi với cấu trúc mới và sau đó tăng lượng thức ăn lại như ban đầu khi trẻ đã quen với nó.

Khi bắt đầu với cấu trúc mới, cha mẹ nên nấu từng loại thức ăn riêng lẻ để giúp trẻ dễ quen với cấu trúc và mùi vị mới. Sau khi trẻ đã quen với từng loại, có thể bắt đầu trộn chúng lại để tạo sự đa dạng trong khẩu phần của trẻ.

Khi trẻ đã quen với cháo, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn từ 7 đến 9 tháng, mỗi ngày 2 bữa, mỗi bữa khoảng 1/2 chén cháo (tương đương khoảng 100ml). Đảm bảo thời gian giữa các bữa ăn ít nhất là 3 tiếng để bé có thời gian đói trước khi ăn. Mỗi bữa ăn nên kéo dài không quá 30 phút, và nếu trẻ không muốn ăn hoặc ăn ít, hãy dừng lại và thử lại vào bữa tiếp theo.

Chỉ nên bắt đầu cho trẻ ăn thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn trước, sau khi bé đủ 8 tháng tuổi, hãy cho trẻ làm quen với cá, tôm và các đồ biển. Để kiểm tra dị ứng, hãy cho trẻ ăn mỗi loại thực phẩm mới trong vòng 3 ngày liên tiếp. Nếu không có dấu hiệu dị ứng, bạn có thể tiếp tục cho trẻ ăn.

Khi nấu rau cho trẻ, hãy sử dụng khoảng 20 gram rau (tương đương 2 muỗng rau bằm) kết hợp với 2.5ml dầu olive hoặc 2.5ml dầu omega-3 cho mỗi bữa ăn, hoặc cả hai loại dầu này xen kẽ. Hãy lựa chọn dầu thực vật chưa qua xử lý để đảm bảo giữ được các acid béo quan trọng mà không bị oxy hóa trong quá trình chế biến.

Sữa chua hoặc váng sữa không nên cho trẻ ăn trước 8 tháng. Sau 8 tháng, bạn có thể cho trẻ ăn một ít, nhưng thời điểm tốt nhất vẫn là sau khi trẻ đủ 10 tháng tuổi để tránh nguy cơ dị ứng.

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc cho các bậc phụ huynh rằng bé mấy tháng tuổi có thể ăn cháo được để có thể đồng hành cùng con trên từng bước phát triển, giúp con phát triển toàn diện.

Xem thêm: tTình trạng mất cân bằng điện giải

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO