Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi mà quý độc giả đã gửi về cho Gafovn “Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?”.

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Chào chuyên gia. Bé trai nhà tôi được 4 tháng 20 ngày ,mấy hôm nay thấy cháu với bốc đồ ăn trong mâm cơm và tôi thấy cháu cảm thấy thích thú với các món ăn mới lắm. Tôi muốn hỏi chuyên gia liệu tôi đã cho bé ăn thức ăn dặm được chưa? Và nếu được thì cho con ăn thế nào là phù hợp. Xin cảm ơn chuyên gia ạ! – Câu hỏi của mẹ V.H.L 

Chuyên gia trả lời

Trẻ 4 tháng 20 ngày tuổi đã ăn dặm được chưa?

Chào bạn. Chưa biết rõ hiện tại bé nhà bạn nặng bao nhiêu (kg), mọi ngày bé ăn uống có tốt không, vấn đề đi vệ sinh của con như nào? Nhưng với câu hỏi ở trên chuyên gia dinh dưỡng Gafo xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo khuyến cáo với trẻ dưới 6 tháng tuổi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con yêu. Trong điều kiện có thể mẹ vẫn đủ sữa cung cấp cho con và con cũng tăng cân đều không bị đi ngoài thì mẹ hãy duy trì cho bé bú đến khi trẻ đủ từ 6 tháng tuổi trở lên để bé có một hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn nhé.

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Không nên cho bé cầm đồ ăn bởi nếu không để ý bé rất dễ nuốt phải gây sặc

Trường hợp nếu mẹ bị mất sữa, ít sữa  hoặc mẹ đang phải dùng thuốc điều trị mà không cho con bú được hãy lựa chọn một loại sữa công thức phù hợp theo độ tuổi cho con. Việc bạn cho bé cầm nếm thức ăn của người lớn tiềm ẩn rất nhiều điều không tốt:

 • Thứ nhất: Đồ ăn người lớn thường được thêm gia vị đậm đà hơn trong lúc chế biến. Ban đầu có thể bé sẽ cảm thấy thích thú với đồ ăn lạ nhưng điều này gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến vị giác và hệ tiêu hóa của bé sau này.
 • Thứ hai: Không nên cho bé cầm đồ ăn như vậy bởi nếu không để ý bé rất dễ nuốt phải gây sặc, nghẹn. Điều này là vô cùng nguy hiểm.

Gợi ý cách phương pháp ăn dặm cho trẻ

Hiện nay có 3 phương pháp cho con ăn dặm phổ biến nhất: Ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm kiểu nhật (PDF), ăn dặm tự chỉ huy (BLW).  Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu cho con tập ăn dặm, thời điểm tốt nhất mẹ cho bé bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi.

Đang theo dõi: Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm:

– Cần lên thời gian biểu phù hợp chế độ, số lượng thực phẩm và số lượng thức ăn hợp lý để bé tập làm quen.

– Đảm bảo an toàn vệ sinh từ khâu chế biến đến các bước cho ăn.

– Ăn từ ít đến nhiều, ít cả về số lượng và số bữa. Ban đầu cho ăn bằng một vài thìa nhỏ rồi sau cho bé ăn tăng lên (nguồn cung cấp chủ yếu trong ngày vẫn là sữa (sữa mẹ, sữa công thức).

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Cần lên thời gian biểu phù hợp chế độ, số lượng thực phẩm và số lượng thức ăn hợp lý để bé tập làm quen

– Ăn từ loãng đến đặc: Tỉ lệ nước (chiếm 1/10) so với tỉ lệ tinh bột.

– Thức ăn từ xay mịn đến thô: Ban đầu đồ ăn cần xay, nghiền thật kỹ sau đó chuyển dần sang dạng hạt thô hơn.

– Giai đoạn đầu cho ăn từng loại thức ăn, giúp bé tìm ra loại thức ăn yêu thích và loại trừ loại thức ăn không thích, thức ăn gây dị ứng..

– Giai đoạn sau dùng đa dạng loại thức ăn: Từ nguồn thức ăn tinh bột đến kết hợp với các thức ăn đạm, vitamin, khoáng chất. Giúp bé bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng như vi khoáng chất, tìm ra nhóm thức ăn phù hợp với bé

– Cho bé ngồi vào ghế tập ăn: Hành động này giúp bé hình thành thói quen cũng như tính kỷ luật  ngay từ ban đầu khi ăn uống.

Chuẩn bị dụng cụ tập ăn cho bé:

 • Bàn, ghế tập ăn dặm
 • Yếm cho ăn
 • Xoong nấu bột, tô, bát, thìa (nên chọn thìa silicon mềm) riêng
 • Bộ đồ máy xay, bộ đồ để rây bột riêng

Tham khảo: Có nên cho bé uống sữa organic?

Ăn dặm kiểu truyền thống 

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay với các  mẹ Việt. Nguồn thực phẩm chủ yếu từ các loại tinh bột (bột gạo, đậu đỗ, bột mì..) và kết hợp cùng các loại rau củ quả thường được xay nhỏ xay nhuyễn trước khi cho bé ăn.

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Phương pháp ăn dặm truyền thống

Cách chế biến:

Cháo (những ngày đầu dùng đơn thuần cháo trắng) sau có thể kết hợp cùng rau củ (bí ngô, khoai, củ cải…) ninh thật kỹ sau đó xay nhuyễn hoặc nghiền nhỏ, cho ăn một chút để bé tập làm quen dần (trong giai đoạn dưới 1 tuổi không nên nêm nếm gia vị vào trong khẩu phần ăn cho con).

Ưu điểm:

– Dễ chế biến vì nguyên liệu sẵn có.

– Bé ăn dễ tiêu hóa vì được xây nghiền nhuyễn.

– Cách chế biến đơn giản, không mất nhiều thời gian chuẩn bị.

– Bé dễ dàng làm quen

Nhược điểm:

 • Khó phát hiện loại thực phẩm nào gây dị ứng: Do phối hợp nhiều loại thức ăn nên bé khó nhận biết mùi vị và mẹ cũng khó phát hiện loại thực phẩm nào gây dị ứng.
 • Giảm khả năng nhai nuốt do đồ ăn được xay nhuyễn sẵn

Nhưng biết phối hợp sử dụng khéo léo sẽ, điều chỉnh phối trộn chế độ ăn từ loãng tới đặc vấn đề trên sẽ được giải quyết.

Ăn dặm kiểu Nhật PDF

Phương pháp này cũng dùng nguyên liệu chính từ gạo cháo. Tuy nhiên tỷ lệ và cách chế biến có khác đôi chút. Trong tháng đầu cần dùng một lượng nhỏ cho trẻ làm quen dần, dùng gạo ninh cháo theo tỷ lệ: 1 gạo 10 nước.

Cách làm: Lấy một lượng vừa phải cháo đã ninh rây kỹ (bằng đồ chuyên dụng dành cho rây cháo, rây bột), sản phẩm thu được ở dạng bột nhuyễn loãng.

Tuần đầu tiên cho bé ăn chừng 5ml – 10ml mỗi ngày, thời gian đầu sữa vẫn là thức ăn chủ đạoTuần 2  tăng lần lên 15ml- 20ml/ ngày. Tuần ba, tuần bốn tăng lên và duy trì ở 30ml – 35ml. Ở tuần này kết hợp các loại rau củ ít ngọt (khoai, bí ngô, cà rốt, củ cải…) vào trong cháo ninh. Mẹ tham khảo phương pháp ninh cháo kiểu PDF như bảng sau:

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Phương pháp ninh cháo kiểu PDF

Ưu điểm:

 • Bé có khả năng ăn thức ăn thô sớm và tập được kỹ năng nhai, nuốt tốt hơn.
 • Tạo cho bé tâm lý thoải mái khi ăn, giúp bé khám phá hương vị từng món.
 • Tạo được thói quen tốt cho bé ngồi đúng vị trí, tập trung hơn và nâng cao kỹ năng tự lập sớm.

Nhược điểm:

 • Cần thời gian nhiều để chế biến đồ ăn.
 • Bạn cần dành thời gian nhiều để rèn luyện cho bé ăn uống có tính kỷ luật, thói quen ngồi ăn, kỹ năng cầm thìa.

Ăn dặm tự chỉ huy BLW

Là phương pháp ăn dặm mới có hiệu quả cao trong việc xây dựng tính độc lập trong vấn đề ăn uống ngay từ nhỏ. Phương pháp này bé sẽ tự quyết định mình ăn gì, ăn bao nhiêu, bạn chỉ cần chuẩn bị thức ăn cho bé.

Tuy nhiên phương pháp này bạn sẽ phải lên thực đơn thật tỉ mỉ để lựa chọn và lên thực đơn sao cho phù hợp, bé ăn tốt và được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

Phương pháp ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm mới có hiệu quả cao trong việc xây dựng tính độc lập

Ưu điểm:

 • Tạo thói quen cho bé biết cầm nắm thức ăn, cầm thìa
 • Hình thành được tính kỷ luật bé sẽ ngồi một chỗ khi ăn
 • Bé được tiếp cận đa dạng với nhiều loại đồ ăn

Nhược điểm:

 • Do bé tự cầm nắm đồ ăn,nếu không để ý bé rất có thể bị sặc, nghẹn.
 • Bạn mất nhiều thời gian để xây dựng lên khẩu phần ăn đa dạng và phù hợp.
 • Khó để kiểm soát được lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể.

Trong 6 tháng đầu sữa mẹ ít, không đủ sữa mẹ có thể tham khảo sản phẩm sữa công thức Growtin 1 của Gafo dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi cho bé. Sữa Growtin với thành phần đạm whey, canxi nano, sữa non, HMO… các thành phần này gần giống với sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của con yêu, bố mẹ có thể tham khảo chi tiết tại website!

Xem thêm: Các sản phẩm organic uy tín

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO