5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

5 sai lam khi pha sua cong thuc me thuong gap phai 05

Pha sữa cho con đúng cách tưởng dễ lại khó với rất nhiều bà mẹ, đặc biệt mẹ lần đầu làm mẹ. Hầu hết các mẹ đều mắc sai lầm cơ bản khi pha sữa sau đây khiến sữa dù chất lượng, tốt đến mấy cũng không phát huy được công dụng. Sữa công thức là thực phẩm cần thiết với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Thực phẩm này bổ sung các dưỡng chất gần giống với sữa mẹ giúp con hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất, con khoẻ, phát triển tốt. Dưới đây sẽ là 5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải, giúp các mẹ sẽ tránh được những sai lầm đó.

5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

Sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

Ngoài việc lựa chọn sữa phù hợp, tốt cho con thì nguyên tắc pha sữa cho trẻ rất quan trọng. Bố mẹ cần tránh mắc phải những sai lầm cơ bản sau đây:

1. Pha với nước quá nóng hoặc quá lạnh

Sữa công thức là thực phẩm giàu các dưỡng chất protein, canxi, vitamin, chất béo và các khoáng chất khác rất cần thiết đối với sự phát triển của bé yêu. Nếu bố mẹ dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để pha sữa cho con, loại nước này sẽ làm triệt tiêu hoặc biến đổi các dưỡng chất cần thiết có trong sữa.

Do đó, mẹ nên đun sôi nước lọc sau đó để uống ở nhiệt độ từ 35 – 35 độ C pha sữa cho bé. Đây là nhiệt độ thích hợp, tốt nhất để các chất dinh dưỡng trong sữa có thể phát huy công dụng, giúp con hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.

5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

Nhiệt độ thích hợp pha sữa cho bé từ 35 – 35 độ C.

2. Pha sữa quá đặc hoặc quá loãng

Mẹ không pha đúng tỉ lệ nước theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm sữa bột, pha quá đặc sẽ khiến nồng độ sữa lên quá cao, gây áp lực của các thành mạch máu, đồng thời cơ thể bé không thể hấp thụ lượng sữa lớn, gây quá tải cho các cơ quan tiêu hoá và dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hoá với triệu chứng táo bón, đầy bụng.

5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

Sữa pha quá loãng sẽ không đảm bảo các tỉ lệ thành phần dưỡng chất có trong sự giúp con hấp thụ đầy đủ. Pha sữa loảng con thường có nguy cơ thiếu chất, dễ bị tiêu chảy. Do đó việc tuân thủ và pha đúng tỉ lệ theo hướng dẫn của chuyên gia và hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm là rất quan trọng. Pha sữa đúng tỉ lệ, con hấp thụ đầy đủ dưỡng chất, hạn chế các vấn đề về tiêu hoá.

Sữa pha quá loãng sẽ không đảm bảo các tỉ lệ thành phần dưỡng chất.

3. Hâm lại sữa nhiều lần, sữa quá nóng

Sữa công thức pha cho bé, nhưng con không uống hết. Nhiều mẹ bảo quản sữa trong tủ lạnh, sau đó hâm lạnh cho nóng. Tuy nhiên mẹ hâm sữa quá nóng, hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ khiến các dưỡng chất như protein, canxi, vitamin… trong sữa bị phá vỡ, mất dưỡng chất.

5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

Tốt nhất mẹ nên pha vừa đủ lượng sữa cho bé uống, tránh tình trạng sữa thừa, sữa không đảm bảo chất lượng.

4. Pha sữa trước khi uống quá lâu

Ngại dậy pha sữa đêm, nhiều bố mẹ chọn cách pha sữa sẵn khi nào con đói dậy là hâm lại bú ngay. Tuy nhiên cách này hoàn toàn sai, không tốt cho bé. Sữa bột nếu đã được pha chỉ có thời gian bảo quản 1 tiếng đồng hồ trong phòng ở nhiệt độ bình thường. Quá giờ sữa sẽ biến chất, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa. Cách làm tiện lợi này của mẹ không đảm bảo sức khoẻ cho con.

5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

Pha sữa sẵn không tốt cho sức khoẻ của bé.

5. Pha sữa với nước khoáng

Nước khoáng là thực phẩm giàu canxi, natri, khoáng chất. Nếu nước khoáng kết hợp với sữa sẽ gây ra tình trạng thừa chất cho bé. Bé uống sữa pha nước khoáng sẽ khiến con có nguy cơ chướng bụng, khó tiêu, táo bón.

5 sai lầm khi pha sữa công thức mẹ thường gặp phải

Do đó, mẹ cần sửa ngay 5 sai lầm khi pha sữa cho con mà rất nhiều bố mẹ gặp phải này. Chọn được sữa tốt, phù hợp cho bé nhưng bố mẹ pha sữa sai cách khiến con không hấp thụ được dưỡng chất, ngược lại còn khiến bé rối loạn đường tiêu hoá, ăn mãi vẫn không lên cân.

Mẹ có thể đặt câu hỏi về chuyên gia dinh dưỡng Gafo giải đáp tư vấn ở chuyên mục Hỏi đáp của Gafo nhé!

Xem thêm: 5 sai lầm của mẹ khi cho con đi tiêm phòng

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GAFO